Về trang chủ

Nên có biện pháp đặc trị bệnh ung thư dạ dày sớm

Bệnh ung thư dạ dày trong nhiều năm gần đây đang có những tiến triển khá phức tạp. Xu hướng trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc phải đang ngày càng gia tăng cao. Đây cũng là nguyên nhân gây gây tử vong đứng đầu do bệnh tật. Bệnh có thể điều trị khỏi nếu như bệnh nhân được phát hiện ung thư sớm. Nhưng vì những triệu chứng của bệnh mới lúc đầu rất mơ hồ nên thường khi nhập viện bệnh nhân đã vào tới giai đoạn muộn, khi đó sẽ rất khó điều trị. Chính vì vậy nên cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm mà các chuyên gia khuyên chính là việc đi khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất có thể.

ung-thu-da-day1

Nên có biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày sớm 

Nguy cơ dẫn tới ung thư bệnh dạ dày

Hiện nay nguyên nhân gây nên ung thư bệnh dạ dày vẫn chưa được có được những kết luận một cách chính xác. Nhưng người ta đã đưa ra một số yếu tố có nguy cơ gây nên ung thư dạ dày cao như: Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày. Nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới do liên quan đến việc hút thuốc lá. Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày còn do viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Tuy có liên hệ đến vi trùng nhưng ung thư dạ dày không có tính lây lan từ người sang người. Ngoài ra, ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

Triệu chứng phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày

* Triệu chứng sớm
– Khó tiêu hoặc chứng ợ chua
– Mất ngon miệng, đặc biệt là đối với món thịt
*  Triệu chứng muộn
– Đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên
– Buồn nôn và nôn mửa
– Tiêu chảy hay táo bón
– Đầy bụng sau khi ăn
– Giảm cân
– Yếu và mệt mỏi
– Xuất huyết màu đen. Có thể dẫn đến thiếu máu.
– Khó nuốt, có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày ở vùng tâm vị hoặc sự lan tỏa của u dạ dày lên thực quản.

Các triệu chứng thường khiến bệnh nhân dễ nhầm tưởng với nhiều bệnh khác chứ không nghĩ mình bị mắc bệnh ung thư dạ dày.

Điều trị sớm, khả năng khỏi bệnh cao

Hiện nay, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn. Các xét nghiệm cần thiết để tầm soát ung thư tái phát gồm có: xét nghiệm sinh hóa, X-quang, nội soi dạ dày, CT scan ổ bụng và dùng các chất chỉ điểm ung thư. Ngoài ra, tầm soát ung thư cũng là cách phòng ngừa căn bệnh này.

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn, khi bệnh đã diễn đến giai đoạn 4, ung thư dạ dày có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác nên tiên lượng rất xấu. Nếu không điều trị, ung thư dạ dày sẽ gây ra các biến chứng như nghẹt dạ dày, thủng khối u, chảy máu khối u…

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho ung thư dạ dày, thầy thuốc sẽ cắt bỏ bán phần, toàn phần hay có thể cắt thêm lách hoặc cơ quan khác rồi tạo một dạ dày giả bằng ruột tùy theo mức độ xâm lấn của khối u. Khi ung thư lan rộng không còn cắt bỏ được và dạ dày bị nghẹt, phẫu thuật viên sẽ nối dạ dày và ruột non để thức ăn lưu thông được từ trên xuống như bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là phẫu thuật mang tính tạm bợ và tiên lượng rất xấu.

Việc theo dõi sau khi điều trị ung thư dạ dày rất quan trọng vì ung thư có thể tái phát âm thầm mà không gây triệu chứng gì bất thường. Khi thấy cơ thể mình khác lạ thì bệnh nhân nên đến gặp thầy thuốc để được kiểm tra lại và chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Feedback: Nên có biện pháp đặc trị bệnh ung thư dạ dày sớm

Bình luận