Về trang chủ

Nên ăn gì để khắc phục tác dụng phụ do hóa trị ung thư ?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi, trong thời gian hóa trị ung thư nên ăn gì để chống chọi và khắc phục được những tác dụng phụ gặp phải. Cách đây không lâu tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và bác sĩ chỉ định chuẩn bị thực hiện hóa trị. Được biết khi thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp truyền hóa chất vào người sẽ gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi,… nên đây chính là điều khiến tôi lo lắng nhất. Các bác sĩ có nói trong quá trình thực hiện hóa trị ung thư sẽ có kèm các biện pháp khắc phục tác dụng phụ nếu gặp phải. Bên cạnh đó tôi cũng muốn biết về chế độ ăn uống như thế nào là tốt nhất trong thời gian hóa trị ung thư để có tinh thần chuẩn bị. Mong nhận được tư vấn kịp thời.

(Nguyễn Ngọc Hà – Bắc Ninh).

Nên ăn gì để khắc phục tác dụng phụ do hóa trị ung thư ?

Tư vấn:

Chào bạn, hóa trị và xạ trị ung thư là 2 phương pháp chính sử dụng phổ biến nhất hiện nay để điều trị căn bệnh ung thư nói chung, trong đó có bệnh ung thư vú. Hiện tại đây là các phương pháp được đánh giá hiệu quả cao nhất trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Tuy nhiên, hạn chế của việc hóa trị và xạ trị ung thư là các tác dụng phụ khó tránh khỏi như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, rụng tóc,… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt và tâm trạng của người bệnh, trở thành nỗi ám ảnh lớn. Tất nhiên trong quá trình thực hiện các đợt hóa trị sẽ có các biện pháp khắc phục phù hợp với các tác dụng phụ xảy ra ở từng bệnh nhân. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc, chuẩn bị yếu tố tâm lý thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng và quyết định giúp bạn chống chọi với việc điều trị bệnh. Ăn uống hợp lý để duy trì cân nặng và có sức khỏe tốt để đối phó và làm giảm các tác động do tác dụng phụ khi truyền hóa chất.

Theo lời khuyên, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng do hóa trị ung thư bạn nên thực hiện theo một chế độ ăn uống với những gợi ý cần thiết như sau:

Nên ăn gì để khắc phục tác dụng phụ do hóa trị ung thư ?

– Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để duy trì hoạt động của các cơ quan, nhất là giúp cho việc đào thải độc tố và các thuốc hóa trị ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Uống nước dừa là một gợi ý tốt giúp tăng cường miễn dịch và giải phóng độc tố rất tốt.

– Khi truyền hóa chất, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng chán ăn dẫn đến việc ăn uống kém không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để chống chọi với tình trạng bệnh. Để khắc phục, người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên cho các loại thức ăn mềm để dễ tiêu hóa hơn.

– Bổ sung thực phẩm giàu protein trong giai đoạn này rất cần thiết để phục hồi sức khỏe và các tế bào bị tổn thương do hóa chất. Người bệnh nên ăn đủ các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa,… chứa lượng protein cần thiết. Bên cạnh đó nên lưu ý không nên uống các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể nấu súp gà hoặc cho thêm trứng vào súp.

– Tránh ăn các loại thực phẩm sống vì dễ bị nhiễm khuẩn khi lúc này hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu bởi hóa chất truyền vào cơ thể. Không ăn tương ớt hoặc sa lát. Chỉ ăn những thực phẩm đã nấu chín tại nhà.

– Chuối và lê rất tốt khi bạn bị tiêu chảy. Quả đào có thể là lựa chọn tốt nếu bạn bị khô miệng hoặc họng. Ngoài ra ăn nhiều quả mọng vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nên rửa hoa quả đúng cách để tránh bị nhiễm vi khuẩn và tránh ăn hoa quả cả vỏ.

– Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa như củ cải đỏ, củ cải đường, cải xoăn, trà xanh,… có tác dụng ngăn chặn và khắc phục tình trạng bệnh.

– Bổ sung chất sắt cho cơ thể với các loại thực phẩm như quả óc chó, hạnh nhân, các loại hạt khác là sự lựa chọn tốt nhất.

Feedback: Nên ăn gì để khắc phục tác dụng phụ do hóa trị ung thư ?

Bình luận