Về trang chủ

Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng chứng là một trong những ung thư ở đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại ung thư này là một khối u ác tính sinh ra trong buồng trứng và có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, Nhưng thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ 20-5o tuổi. Vì bộ phận buồng trứng nằm sâu trong hố chậu cho nên các triệu chứng ở thời kỳ đầu thường không thể hiện rõ ràng nên khó phát hiện, tới khi phát hiện bệnh thì thường đã vào giai đoạn khó chữa mức độ ác tính cao và rất khó điều trị. Theo thống kê, tỉ lệ sống được 5 năm của bệnh này là 25-30%, còn ở thời kỳ cuối thì tỉ lệ sống được 5 năm chỉ đạt được là 8%.

ung-thu-buong-trung1

Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng 

Xem thêm

>> Bệnh ung thư tuyến giáp 

>> Điều trị ung thư vú

Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh có mức độ uy hiếp lớn nhất trong các bệnh ác  tính thuộc phụ khoa. Theo nguồn gốc phát sinh của ung thư buồng trứng nên người ta chia nó ra thành 5 loại lớn là sinh ra ở thượng bì các khoang trên thân thể, ở tế bào sinh đẻ, ở chất tách ra không có tính đặc biệt khác thường và ở tính di căn. Trong đó, những khối u phát sinh ở thượng bì các khoang trong thân thể chiếm 60-70% các khối u buồng trứng, chúng là một loại thường thấy nhất.

Đối với ung thư buồng trứng ở trẻ em và thiếu nữ thường gặp là ung thư tế bào mầm, có độ ác tính cao, chủ yếu là có u xoang nội bì, teratoma buồng trứng chưa trưởng thành, u loạn phát tế bào mầm, ung thư nguyên bào nuôi. U ác tính ở thời thơ ấu có một đặc điểm chung, mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu.. ung thư buồng trứng ở trẻ em rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng. Tuy tỷ lệ mắc ung the buồng trứng ở trẻ em và thiếu nữ là rất thấp, nhưng tỷ lệ ác tính cũng chiếm khoảng 1 nửa, hơn nữa họ đang trong thời gian phát triển nên mức độ nguy hiểm càng cao. Các bệnh liên quan đến buồng trứng như bệnh buồng trứng đa nang, ung thư buồng trứng, tắc vòi trứng, u nang buồng trứng là những căn bệnh nguy hiểm cần điều trị kịp thời.

Do sự phát triển của phôi buồng trứng, giải phẫu tổ chức và chức năng của hệ nội tiết khá phức tạp, khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Mà u ác tính trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, triệu chứng lâm sàng của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, để phân biệt là lành tính hay ác tính khá khó khăn, khi tiến hành kiểm tra mà phát hiện khối u chỉ nằm trong buồng trứng chỉ chiếm 30%, đa số là đã lan sang tử cung, hai bên, võng mạc lớn và các cơ quan khoang chậu, vì vậy việc chẩn đoán là việc hết sức khó khăn. Hiện tượng này dẫn đến kết quả là khi phát hiện mắc ung thư buồng trứng thì có đến khoảng 2/3 bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, vì vậy tỷ lệ bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm chỉ chiếm 20%-30%, rất ít bệnh nhân có thể sống được thêm 3 năm kể từ khi phát bệnh.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào chữa bệnh ung thư này hữa hiệu, chính vì vậy những người phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh này cao thì nên đặc biệt chú ý. Mọi phụ nữ phải cảnh giác về ung thư buồng trứng. Do đó chị em tự có ý thức phòng căn bệnh này  và thường xuyên đi khám phụ khoa định kì và nhờ các bác sĩ siêu âm vùng bụng chậu, làm vậy sẽ phát hiện sớm được bệnh và có phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.

ung-thu-buong-trung

Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng 

Ung thư buồng trứng điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Vì vậy một khi kiểm tra phát hiện thấy dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng đến bác sỹ khám và điều trị, đồng thời cũng nên giữ tâm lý bình tĩnh, lạc quan, và tích cực để chống lại ung thư.

Feedback: Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Bình luận