Về trang chủ

Một số vấn đề về bệnh ung thư xương

Ung thư xương là một loại bệnh ung thư thường bắt đầu từ xương. Thuật ngữ ung thư xương không bao gồm ung thư mà bắt đầu từ những bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, ung thư xương cũng không bao gồm ung thư tế bào máu, chẳng hạn như đa u tủy và bệnh bạch cầu. Triệu chứng của ung thư xương Các triệu chứng của ung thư xương bao gồm: – Đau xương. Thông thường, ung thư xương sẽ bắt đầu bằng những cơn đau kéo dài và dai dẳng vào ban đêm khi cơ bắp được thư giãn.

ung-thu-xuong

Một số vấn đề về bệnh ung thư xương 

 

Hiểu rõ về căn bệnh ung thư xương 

Ở trẻ em, các triệu chứng đau xương khớp này có thể bị nhầm với hiện tượng bong gân hoặc sự phát triển của xương khi dậy thì. Do đó, các bậc phụ huynh nên chú ý nếu trẻ có biểu hiện đau xương nhé. thực đơn giảm cân – Sưng và đau ở gần khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên biểu hiện sẽ không rõ cho đến khi khối u phát triển tương đối to. Mặt khác, không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy hoặc cảm nhận được khối u nếu như phần xương bị ảnh hưởng nằm sâu vào các mô thịt. – Xương bị gãy. Trong một vài trường hợp, ung thư xương còn được phát hiện ra khi một xương nào đó bị yếu đi và gãy. – Mệt mỏi, sốt cao và ra mồ hôi. – Giảm cân ngoài ý muốn – Giảm khả năng cử động. Theo các chuyên gia, nếu như ung thư nằm ở gần khớp, khối u có thể làm khớp đó cử động khó khăn, do đó ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Còn nếu ung thư nằm ở xương sống, nó sẽ tạo sức ép lên các dây chằng trong xương sống và làm các chi yếu đi và tê liệt hoặc đau nhói.

Nguyên nhân gây ung thư xương Ung thư xương hiện vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ung thư xương có thể bắt đầu từ một lỗi trong DNA của tế bào. Chính lỗi này đã làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được. Mặt khác, những tế bào này tiếp tục sống và chết tại một thời điểm. Việc tích lũy các tế bào đột biến hình thành một khối u có thể xâm nhập cấu trúc gần đó hoặc lây lan ra các vùng khác của cơ thể. Các loại ung thư xương Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu.

Các loại phổ biến của ung thư xương Rối loạn tiền đình bao gồm: ung thư hắc tố – U xương ác tính: U xương ác tính bắt đầu trong các tế bào xương, thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. – Sarcoma sụn: Sarcoma sụn bắt đầu trong các tế bào sụn và thường được tìm thấy trên các đầu xương. Sarcoma sụn ảnh hưởng đến người lớn tuổi. – Ewing`s sarcom. Các nhà khoa học tin rằng, Ewing`s sarcoma có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương. Ewing`s sarcoma thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những ai dễ bị ung thư xương? Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm: – Yếu tố di truyền: Một số hội chứng di truyền hiếm gặp của gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm hội chứng Li-Fraumeni và nguyên bào võng mạc di truyền. – Bệnh Paget xương: Theo các chuyên gia, tình trạng tiền ung thư này có ảnh hưởng đến những người lớn tuổi và làm tăng nguy cơ ung thư xương. – Xạ trị ung thư: Việc tiếp xúc với lượng lớn bức xạ đối với những người trong thời gian xạ trị ung thư làm tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.

Feedback: Một số vấn đề về bệnh ung thư xương

Bình luận