Về trang chủ

Một số nguyên nhân gây nên bệnh ung thư

Ung thư là do sự sai hỏng của ADN, tạo nên ác đột biến ở các gen thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Có một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại gây nên sự gia tăng không ngừng, cơ thể không thể kiểm soát được tạo nên các khối u. Và các u này có thể là lành tính nghĩa là chúng chỉ có vậy không xâm lấn sang vùng khác, chỉ có khối u ác tính mới xâm lấn sang các vùng mô khác và di căn sang nhiều bộ phận còn gọi là ung thư ác tính. Vậy nguyên nhân từ đâu gây nên lỗi của các tế bào gây nên bệnh ung thư khó chữa trị này. Bạn nên biết để biết rõ cách phòng tránh bệnh. Cùng tìm hiểu với chúng tôi để hiểu rõ hơn về nguyên nhân qua đó có cách biện pháp phòng tránh tích cực để tránh xa ung thư.

bệnh ung thư

Nguyên nhân gây bệnh ung thư 

Xem thêm

>> Thuốc chữa ung thư cổ tử cung

>> Bệnh ung thư tuyến giáp

Một số nguyên nhân gây nên bệnh ung thư

Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Hầu hết các bệnh ung thư có rất nhiều yếu tố nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài và nhờ tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này chúng ta có thể phòng ngừa được nhiều loại ung thư. Trong các nguyên nhân bên ngoài, các yếu tố về vật lý đóng góp phần đáng kể trong gây ung thư ở người bao gồm:

Hút thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến chính bản thân người hút thuốc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần các chất gây nghiệm Nicotine và Carbon monoxide trong thuốc lá có thể làm ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu, gây nên hiện tượng suy hô hấp. Các chất khác như phenol và benzopyrens gây bệnh viêm phế quản và rối loạn thông khí, từ đó dẫn đến bệnh ung thư phổi nguy hiểm.
Ngoài ung thư phổi, một số bệnh ung thư nguy hiểm khác cũng liên quan trực tiếp tới việc hút thuốc lá như: ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

Bức xạ cực tím: Các tia tử ngoại mặt trời có thể gây ung thư da.

Nguyên nhân gây ung thưTia cực tím có trong ánh sáng mặt trời chủ yếu gây ung thư da. Càng gần xích đạo tia cực tím càng mạnh. Những người làm việc ngoài trời như nông dân, thủy thủ, thợ xây dựng, người làm đường có tỷ lệ ung thư da cao hơn những người làm việc trong nhà và thường bị ở những vùng da hở. Những người da trắng có ít sắc tố bảo vệ da đối với ánh nắng mặt trời so với người da sẫm màu. Do vậy, khi di cư đến sống ở vùng nhiệt đới, xích đạo người da trắng dễ bị ung thư da hơn so với các chủng tộc khác. Nên cảnh giác với những chất gây nên bệnh ung thư. Bởi vì nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

bệnh ung thư 1

Tia cực tím gây ung thư 

Trào lưu tắm nắng thái quá cũng làm tăng nguy cơ. Các tia tử ngoại mặt trời mạnh nhất trong mùa hè từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nguy cơ cao nhất trong thời điểm mặt trời trên đỉnh đầu và có bóng chiếu ngắn. Tốt nhất nên tránh ánh mặt trời khi bóng ngắn hơn thân người và coi đây như là quy luật. Áo quần bảo vệ như mũ và áo tay dài có thể giúp ngăn cản những tia mặt trời có hại.

Thức khuya gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người bình thường khác.
Thức khuya thường xuyên làm thay đổi đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong cơ thể. Việc thức khuya có thể làm ngăn cản cơ thể sản sinh ra chất melatonin, chất chỉ tạo ra ở buổi đêm và có khả năng ngăn cản, tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như ngăn cản quá trình oxy hoá các tết bào trong cơ thể.

Bức xạ ion hoá gây ung thư

Bức xạ ion hoá là tia phóng xạ phát ra từ các chất phóng xạ tự nhiên hoặc từ nguồn xạ nhân tạo được dùng trong khoa học, y học có khả năng làm ion hoá vật chất. Có nhiều cơ quan xuất hiện ung thư sau khi bị chiếu xạ trong đó phải kể đến ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư máu.

Nhiều nhà khoa học về phóng xạ, những nhà X-quang đầu tiên trên thế giới đã không biết tự bảo vệ và nhiều người trong số họ bị mắc ung thư da và bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp có tỷ lệ mắc khá cao trong số những người sống sót sau vụ thả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945. Cũng vậy, sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử ở Chernobyl, tỷ lệ ung thư tuyến giáp và ung thư máu cũng tăng lên trong những năm về sau.

Lười vận động gây bệnh ung thư dạ dày

Tổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và kết luận, mỗi năm, trên thế giới có tới 200 người chết do nguyên nhân lười vận động. Báo cáo cũng dự đoán, với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như ngày nay, tới năm 2020, 70% dân số thế giới mắc bệnh do nguyên nhân trên.
Chất béo được nạp vào trong các bữa ăn để sản sinh năng lượng đảm bảo hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Khi chúng ta lười vận động, các chất béo không được chuyển hoá và sử dụng hết sẽ tích tụ trong dạ dày, gây nên bệnh viêm dạ dày, đau dạ dày và lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

Có rất nhiều các dạng ung thư và có thể gặp trên bất kì bộ phận nào của cơ thể, chúng hầu hết là những nguyên nhân gây tử vong được báo trước bởi việc điều trị hiện nay vẫn chưa có mấy khả quan. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh ung thư có thể được giảm thiểu và kiểm soát qua việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư. Nhiều bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi cao nếu được chẩn đoán ung thư sớm và điều trị đầy đủ kịp thời.

Feedback: Một số nguyên nhân gây nên bệnh ung thư

Bình luận

  1. Lumina June 30, 2015

    ung thư phổi đã ám ảnh anh họ tôi, anh ấy là người nghiện thuốc lá. Hãy sống lành mạnh để hạn chế căn bệnh quái ác này :(((((

Bình luận