Về trang chủ

Mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không?

THẮC MẮC: 

Chào chuyên mục,

Tôi có một người bạn, gần đây đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối. Bạn tôi rất bàng hoàng và suy sụp. Bác sĩ và gia đình có động viên tinh thần để bạn chữa bệnh nhưng tôi thấy tình hình có vẻ không khả quan mấy. Xin hỏi trường hợp bạn tôi bị mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không? Mong chuyên mục giải đáp thắc mắc của tôi. Xin cảm ơn rất nhiều.

(Gia Mỹ, TP.HCM)

mac-benh-ung-thu-mau-giai-doan-cuoi-co-chua-duoc-khong

GIẢI ĐÁP:

Chào Chị Gia Mỹ, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục chuatribenhungthu.com!

Bệnh ung thư máu còn được gọi là bệnh bạch cầu, hay bệnh máu trắng, do số lượng bạch cầu trong máu gia tăng đột biến khiến lượng hồng cầu trong máu bị suy giảm. Bạch cầu là các tế bào miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng bạch cầu quá lớn sẽ xâm lấn hồng cầu và dẫn đến thiếu máu, ung thư máu, thậm chí là tử vong.

Ung thư máu được xem là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u. Ung thư máu được chia thành 2 loại chính là bệnh bạch cầu Lympho và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy. Hai loại bệnh này cũng được chia thành 2 giai đoạn là cấp tính tính và mạn tính. Bệnh ung thư máu thường không có triệu chứng rõ ràng, nên thường bị bỏ qua và thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối cùng, đe dọa đến sự sống của người bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không?

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư máu thường không có triệu chứng cụ thể và tiến triển rất nhanh. Đến khi vào giai đoạn cuối, bệnh nhân mới xuất hiện một số triệu chứng như thường xuyên đau nửa đầu, khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ; tê đau dây thần kinh ở vai gáy; cơ thể mệt mỏi, suy nhược; sốt cao kéo dài; chảy máu cam; suy giảm thị lực… Nhiều trường hợp ung thư máu có biểu hiện tương tự với một số bệnh lý khác nên cũng dễ bị nhầm lẫn.

Nói chung, người bệnh bị ung thư máu thường có tiên lượng xấu. Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Thông thường, nếu phát hiện ung thư máu ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân có khả năng sống trên 5 năm sẽ cao hơn những người phát hiện trễ ở giai đoạn cuối.

Thực tế, khả năng chữa khỏi bệnh ung thư máu giai đoạn cuối là rất thấp. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất lớn. Tuy vậy, vẫn không thể nói trước được điều gì. Sự động viên và hỗ trợ từ người thân và bạn bè là điều cần thiết và có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh trong lúc này giúp bệnh nhân tích cực tham gia điều trị bệnh ung thư máu.

Chúc người bạn của chị sớm hồi phục!

Feedback: Mắc bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có chữa được không?

Bình luận