Về trang chủ

Loại thuốc mới chữa bệnh ung thư vú hiệu quả

 

Một loại thuốc đã được chấp nhận trong điều trị ung thư vú. Chúng tôi xin giớ thiệu về khám phá mới này.

Loại thuốc mới điều trị ung thư vú này có tên là Taxotere (docetaxe). Cuộc thử nghiệm lâm sàn 2 trên toàn thế giới cho thấy rằng tỷ lệ phản ứng từ khối u là 70%, một tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay đối với các thứ thuốc cùng loại.

>> thuốc chữa ung thư cổ tử cung

>> điều trị ung thư gan

thuoc-tri-ung-thu-vu

Thuốc chữa bệnh ung thư vú hiệu quả

 

Trước đây, để điều trị ung thư vú người ta dùng hormone liệu pháp, hóa liệu pháp, xạ trị phẫu thuật để cắt bỏ khối u và một lượng nhỏ mô xung quanh, hoặc cắt bỏ toàn bộ vú. Ung thư vú ở giai đoạn 4 hoặc di căn thì rất khó áp dụng hóa liệu pháp vì ung thư lúc này đã lan sang các cơ quan khác và thông thường khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn phát triển. Vì vậy, loai thuốc này mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân ung thưở giai đoạn phát triển.

Mới đây, Hội Lương thực và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận và được sử dụng rông rãi ở hơn 44 quốc gia Taxotere được xếp đầu trong loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và chặn đứng sự phân chia tế bào ung thư. Tháng 8 năm ngoái Bộ Y tế Singaproe chấp thuận cho sử dụng loại thuốc này. Singaproe là nước Châu Á đầu tiên dùng Taxotere để điều trị ung thư vú khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Thuốc Taxotere hoạt động như thế nào?

thuoc-moi-dieu-tri-ung-thu-vu

Taxotere ngăn cản sự phân chia tế bào ung thư bằng cách “làm đông lạnh” nhân tế bào. Nhân tế bào cấu tạo bằng các vi tiểu quan (microtu-bules). Trong một chu kỳ của tế bào, các vi tiểu quản kết hợp vào nhau rồi lại chia ra, cho phép tế bào ung thư phân chia lamd tăng thành nhiều tế bào khác. Taxotere làm tăng cường sự kết hợp nhưng ngăn cản sự phân chia, vì vấy không cho phép tế bào ung thư phân chia, cuối cùng làm chết các tế bào ung thư đó.

Kết quả hữu hiệu

Các nghiên cứu mới đây ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho thấy tit lệ phản ứng của Taxotere dao động từ 45% đến 68% đối vơi bệnh nhân ung thư không được điều trị trước đây, 29% đến 50% đối với bệnh nhân 2 hoặc 3 lần được điều trị bằng hóa liệu pháp.
Taxotere cũng tỏ ra có hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân ung thư vú di căn không thể chữa trị bằng antharacycline. Các nhà ung bướu học thường sử dụng hóa liệu pháp antharacycline là liệu pháp đầu tiên để điều trị ung thư vusdi căn và được sử dụng song song với phẫu thuật để ngăn ngừa tái phát. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn phát triển tế bào ung thư đã trở nên kháng thuốc và hầu như không phản ứng với các phương pháp điều trị.

Tuy nhiên cũng giống như các thuốc sử dụng trong hóa trị Taxotere cụng tạo ra những tác dụng phụ như rụng tóc, chứng giảm bạch cầu trung tính, buồn nôn, nổi ban ngoài da, và bí tiểu. May thay, những tác dụng phụ này có thể khỏi và kiểm soát được.
Chữa trị những loại ung thư khác

Cho đến nay, Taxotere đã được phép sử dụng ở 21 quốc gia trong điều trị ung thư phổi giai đoạn phát triển, khi mà các liệu pháp khác tỏ ra không có hiệu quả. Trong khi đó, các thuốc thử nghiệm vẫn đang tiếp tục được tiến hành để nghiên cứu và ứng dụng loại thuốc này trong điều trị các loại ung thư khác như ung thư đầu, cổ, dạ dày, ung thư tụy, ung thư biểu bì mô, ung thư buồng trứng và u hắc tố (mela-noma).

Các bạn cũng có thể tự phát hiện ung thư vú bằng những cách đơn giản tại nhà. Như thấy có khối u xuất hiện, gây đau đớn bầu vú. Hoặc vú bị chảy dịch là những yếu tố bệnh nhân có thể nhận thấy khi bị ung thư vú.

Feedback: Loại thuốc mới chữa bệnh ung thư vú hiệu quả

Bình luận

  1. lona August 10, 2015

    Thuoc moi chua ung thu vu nay co dat ko, khoang bn tien vnd vay nhi

Bình luận