Về trang chủ

Làm gì để đối phó với ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (TTL) là một tuyến nhỏ gồm hay thùy nằm ở cổ bang quang. TLT có chức năng tiết ra một phần tinh dịch. Ung thư (UT) TTL là một loại UT thường gặp ở đàn ông. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng chữa bệnh ung thư khỏi có tỉ lệ khỏi rất cao.

1 aaaaaaaaaaa

 

Xem thêm

>> Điều trị ung thư vú 

>> Triệu chứng ung thư dạ dày 

LÀM GÌ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Làm sao phát hiên UT TTL

UTTTL phát triển tế bào bên trongTTL. Khi bắt đầu bị UT hóa, đầu tiên tế bào tạo thành các cụm UT nhỏ nằm bên trong TTL. Dạng UT khu trú này tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến khá nhiều đàn ông lớn tuổi.

Trong nhiều trường hợp, dạng khu trú này tồn tại nhiều năm trước khi nó xâm lấn ra lớp vỏ ngoài của TTL. Dạng khu trú này có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc tia phóng xạ.

Khi đã phát triển tra lớp vỏ ngoài, UTTTL có thể xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh, di căn xương, gan, hay trực tràng. Khi đã di căn, UT thường không có khả năng chữa khỏi được nữa, mặc dù nó có thể kiềm chế bằng thuốc them một vài năm.

UTTTL thường phát triển tương đối chậm. Do đó, 80 – 90% đàn ông bị dạng UT này ở giai đoạn khu trú có thể chữa khỏi. Mặc dù tỉ lệ chữa khỏi sụt giảm rất nhiều một khi UT đã xâm lấn và di căn, nhiều người vẫn có thể kéo dài cuộc sống của họ với những loại thuốc mới hiện nay.

Ở các giai đoạn đầu tiên, khi UT còn khu trú bên trong TTL, bệnh nhân thường chưa có triệu chứng. Khi đã xâm lấn vào niệu đạo hoặc cổ bàng quang, nó có thể xảy ra những triệu chứng sau:

Tiểu tiện khó khăn.

Dòng nước tiểu bị yếu đi.

Đi tiểu lắt nhắt nhiều lần.

Tieur tiện khó kiểm soát, tức là khi muốn đi tiểu là cần phải đi tiểu ngay, khó cầm lại được.

Bí tiểu.

Bị nhiễm trùng đường tiểu tái phát.

Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Khi đã căn đến hạch, xương hay các cơ quan khác, nó có thể gây sưng hạch, sụt cân, thiếu máu, hụt hơi…

Các nguy cơ UT TTL?

Một số yêu tố làm tăng nguy cơ của UT TTL là:

Tuooir55 trở lên. Theo các số liệu điều tra tại Mỹ, các cụm UTTTL được phát hiện thấy ở 30% đàn ông độ tuổi 60 và 50% – 70% ở độ tuổi 80. Nói chung, ¾ các trường hợp UTTTL được chẩn đoán ở đàn ông trên 65 tuổi.

Chế độ ăn uống nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, ăn ít rau, quả, là các yếu tố liên quan đến việc làm tăng nguy cơ UTTTL. Cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng, cách ăn uống không đủ chất selen và vitamin E cũng có thể góp phần vào việc tăng nguy cơ.

Phòng ngừa UTTTL

Chúng ta có thể làm giảm bớt nguy cơ UTTTL bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ như sau: giảm bớt sử dụng chất béo, nhất là chất béo động vật. Hiện nay chưa có đủ bằng chứng khẳng định việc sử dụng vitamin E và selen có thể giảm nguy cơ UTTTL. Có công trình nghiên cứu Italia cho rằng, ăn nhiều cà chua đã nấu chin cũng có thể giảm bớt nguy cơ bệnh này. Điều quan trọng và đã thấy kết quả rõ rệt là nên đi khám để phát hiện sớm UT và điều trị nó ở giai đoạn sớm. Hiệp hội UT Mỹ đã đưa ra những khuyến cáo sau đây:

Đàn ông từ 50 tuổi trở lên hàng năm nên đi khám bác sĩ để được thuer máu và đo mức kháng nguyên đặc trưng của TTL (Prostate Specific Antigen – PSA) và từ tuổi 40 trở lên nên được khám TTL hang năm để xem TTL có bị to hay không.

Những đàn ông mà có người trong gia dìnhđã mắc UTTTL khi còn trẻ, nên được khám để phát hiện UTTTL theo cách thức kể trên ở tuổi sớm hơn.

 

Feedback: Làm gì để đối phó với ung thư tuyến tiền liệt

Bình luận