Về trang chủ

Khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường xuất hiện âm thầm ít có các triệu chứng sảy ra nên thường người bệnh không biết mình bị bệnh mà chỉ phát hiện ra bệnh khi ung thư gan đã ở giai đoạn muộn. Tại các bệnh viện khi phát hiện ung thư gan thì thường đã vào giai đoạn cuối của bệnh. Điều đó đã cho thấy sự cần thiết cấp bách hiện nay là việc đi kiểm tra sức khỏe định kì giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm để có thể áp dụng các phương pháp vào điều trị ung thư gan bệnh sớm nhất có thể và mang lại hiệu quả điều trị cao.

ung 1

Khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư gan

Xem thêm

>> Ung thư phổi

>> Điều trị ung thư vú

Khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư gan

Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều không có triệu chứng gì đặc trưng, thậm chí người bệnh vẫn thấy hoàn toàn khỏe mạnh vì thế nên có bất cứ biện pháp chữa trị nào. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, thậm chí đã ở giai đoạn cuối thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này thì đã quá muộn, mọi biện pháp chữa trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được.

ung

Khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư gan

Những người thường nằm trong nhóm dễ mắc các bệnh về ung thư gan như: viêm gan virut, hay những người uống nhiều bia rượu. Một số người sống ở những vùng bị ô nhiễm môi trường, có nguồn nước nhiễm độc… cũng rất dễ bị ung thư gan. Chính vì vậy những người nằm trong nhóm dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cần chú ý  kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và mang lại kết quả điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư gan. Nếu không may bị mắc ung thư gan thì người bệnh cần phải điều trị ngay, tránh để thời gian mà bệnh quá nặng, không còn khả năng chữa trị.

Cách phòng bệnh ung thư gan

Việc chấn đoán sớm và phòng ngừa ung thư gan cũng đóng vai trò rất quan trọng.

  • Cần xây dựng cho mình lối sống khoa học, không rượu bia, tập thể dục thể thao thường xuyên và giữ tâm trạng thoải mái để giúp cho mình có một sức khỏe tốt nhất, từ đó dễ đẩy lùi các bệnh về gan nói chung và ung thư gan nói riêng
  • Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, chúng ta nên giảm thiểu rủi ro bằng cách giữ cho bản thân không bị lây các bệnh viêm gan B và C, bệnh chai gan và một số bệnh gan khác. Phải hiểu rõ về bệnh viêm gan do virus và các con đường lây truyền của nó để có được các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh để bị lây nhiễm bệnh.
  • Tiêm phòng vacxin viêm gan B. Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin phòng ngừa. Vacxin này có thể bảo vệ bạn trong nhiểu năm hoặc cũng có thể cả đời nếu việc tiêm chủng thành công, cơ thể bạn có kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.
  • Không uống rụợu hoặc nên uống rươu có giới hạn cũng là biện pháp để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Rượu tăng nhanh sự lan truyền của bất cứ căn bệnh gan nào và là nguyên nhân chính của bệnh chai gan dẩn đến ung thư gan.
  • không tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại. Nếu làm trong môi trường độc hại thì tốt nhất phải có đồ bảo hộ an toàn để không cho chất độc xâm nhập vào cơ thể giảm tải việc gan phải quá tải đào thải chất độc và gan có thể nhiễm độc gây ung thư gan.
  • Tránh uống những thuốc có thể hại cho gan. Tốt nhất người bệnh nên hỏi trực tiếp bác sĩ trước khi dùng một loại thuộc nào đó có thể gây độc cho gan. Ngoài ra cần tránh trộn lẫn rượu với thuốc acetaminophen (tylenol…), vì sự phối hợp hai thứ này có thể gây tổn thương gan.

Bệnh ung thư gan cũng có đặc điểm chung của các loại ung thư khác là có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Chính vì vậy nên mỗi người đều nên cho mình cơ hội để không phải hối tiệc về sau bằng cách thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 3 tháng một lần như vậy có thể đảm bảo được không chỉ mình bệnh ung thư gan mà có thể phát hiện sớm các bệnh ung thư khác.

Việc khám sức khỏe định kỳ giúp bạn giám sát tối đa về những bất thường trên cơ thể. Ngay cả đối với trẻ em. Kiểm soát cân nặng, béo phì có khả năng gây ung thư gan cao. Chính vì thế cần đưa trẻ nhỏ đi khám định kỳ để theo dõi sức khỏe.

Feedback: Khám sức khỏe định kì để phát hiện ung thư gan

Bình luận

  1. Hoàng Mai June 19, 2014

    Ung thư gan có thể chữa khỏi được không nhi?

Bình luận