Về trang chủ

Ghép gan để điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm rất dễ gây tử vong nếu như bệnh được phát hiện chậm trễ và không có cách điều trị kịp thời. Bệnh rất khó chữa trị vì thế người nào mắc phải căn bệnh này thường sợ hãi và vô cùng lo lắng. Tuy nhiên với sự phát triển khoa học công nghệ y học hiện nay thì có nhiều ca ung thư gan được điều trị ung thư gan khỏi và thành công. Một trong các phương pháp hiện đại đó là phẫu thuật ghép gan để chữa ung thư.

ung-thu-gan

Xem thêm

>> Triệu chứng ung thư máu

>> Thuốc chữa bệnh ung thư

Ghép gan để điều trị ung thư gan

Khi nào cần ghép gan?

Khi bị bệnh ung thư thì gan bị tổn hại suy giảm chức năng gan và tổn hại tới sức khỏe người bệnh khá nhiều. Thường như vậy bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định ghép gan nếu tìm ra được lá gan thích hợp.

Gan được ghép trong trường hợp ung thư nguyên phát, khối u chưa di căn thì khả năng sống sót và thành công là rất lớn. Nhưng một thực tế phũ phàng hiện nay là khi phát hiện được bệnh ung thư gan thì khối u thường đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Mà thường ung thư bị di căn từ nơi khác tới hoặc ung thư ở gan di căn sang vùng khác thì hiếm khi người ta dùng phương pháp ghép gan để chữa khỏi bệnh ung thư gan.

Gan được ghép lấy từ đâu

Gan được ghép thường được lấy từ những người chết não, được ngân hàng nội tạng bảo quản, hoặc do được hiến tặng. Những lá gan này được lấy ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng sau đó cho vào dung dịch bảo quản và được làm đông và đưa tới nơi cần càng nhanh càng tốt. Đòi hỏi quan trọng là gan của người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận và máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau. Cha mẹ, anh chi em, họ hàng có thể cho gan cho các thành viên trong gia đình, người lạ cũng có thể cho gan với điều kiện gan của người cho phải tương xứng với người nhận.

Cách ghép gan cho bệnh nhân ung thư gan

Gan được lấy từ người còn sống, lá gan phải khỏe mạnh  được dùng để gép cho bệnh nhân. Ghép gan hoàn toàn có thể vì gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh. Tùy vào trường hợp bệnh nhân mà gan được ghép nguyên lá hoặc một phần. Gan sau khi được các bác sĩ phẫu thuật ghép lại thì sẽ phát triển bình thường trong vòng vài tuần. Một ca phẫu thuật thành công có thể giúp bệnh nhân sống như một người bình thường.

ungthu-gan1

Làm gì sau khi ghép gan

Hầu hết bệnh nhân sau khi ghép gan có thể trở về cuộc sống bình thường hay gần bình thường, bệnh nhân có thể hoạt động thể lực sau 6 hay 12 tháng sau khi ghép gan thành công. Tuy nhiên, những người ghép gan nên tránh không để bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch bị ức chế.

Phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Người mẹ ghép gan không nên nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ , ăn ít muối , để giảm ứ nước trong cơ thể.

Mặc dù kỹ thuật điều trị ung thư gan đã có những tiến bộ, nhưng hiện tại ghép gan để điều trị ung thư gan rất khó để bệnh tình có thể thuyên giảm trong thời gian ngắn. Vì thế, việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh vẫn được coi là biện pháp tối ưu nhất. Chúng ta nên bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm vaccin phòng ngừa viêm gan B và lựa chọn lối sống lành mạnh, không bia rượu. Ngoài ra, cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan. Đó là những cách tốt nhất để giúp bạn phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Có thể xem thêm các chuyên mục: Dinh dưỡng cho người mắc viêm gan c.

Feedback: Ghép gan để điều trị ung thư gan

Bình luận

  1. Hoa June 10, 2014

    Phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Người mẹ ghép gan không nên nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Bình luận