Về trang chủ

Dinh dưỡng cho người mắc viêm gan C

Viêm gan C là một trong số các bệnh về gan đã và đang gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của con người. Hiện nay, đây là một căn bệnh phố biến và đang ngày càng lan rộng. Bên cạnh việc chữa trị chính bằng thuốc, người bệnh nên chú ý đặc biệt tới chế độ ăn uống hợp lý đối với từng giai đoạn và tình trạng bệnh để có hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể, đóng vai trò thiết yếu duy trì sự sống của chúng ta. Lá gan đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể. Tất cả các thực phẩm và đồ uống được con người tiêu thụ đều phải đi qua gan. Do đó, gan đóng vai trò như một chiếc máy lọc hiệu quả giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất. Đồng thời, gan cũng là nơi trung chuyển tất cả các lượng máu đi từ dạ dày tới ruột. Vì vậy, khi gan bị tổn thương hoặc bị nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm gan C là một bệnh do vi rút lan truyền từ người này qua người khác theo đường máu, di truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Hiện nay, căn bệnh này diễn ra phổ biến với hai cấp độ viêm gan C cấp tính và mãn tính. Đa số người bị mắc viêm gan C sẽ không biết mình vị bệnh cho tới khi xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, biếng ăn, mệt mỏi, vàng da…ở độ cấp tính và kinh niên. Những biểu hiện này trở nên dày đặc cộng thêm chứng trầm cảm, rối loạn tinh thần, bị phù khi bệnh đã đến giai đoạn cuối của viêm gan C – xơ gan. Việc điều trị cũng từ đây mới bắt đầu được tiến hành. Cùng với việc chữa trị bằng thuốc, các bác sĩ chuyên gan cũng khuyến cáo người bệnh cần thiết nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm đẩy lùi sự phát triển của vi rút viêm gan C.

 

dinh-duong-cho-nguoi-mc-viem-gan-c

Theo chỉ dẫn và khuyến cáo của bác sĩ, những người bị viêm gan C nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình để góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Gan giữ vai trò là cơ quan chuyển hóa và loại bỏ độc tố có trong thức ăn nên việc ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết. Những người bị viêm gan C nên bổ sung đầy đủ các chất đạn, chất xơ, các loại hoa quả tươi.
Chất đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu… Người bệnh nên cung cấp đủ lượng đạm cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và các loại thức ăn để lâu.
Người bệnh cũng cần chú ý bổ sung thêm chất xơ có trong các loại rau quả như táo, bơ, rau bina, chuối… Chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư, béo phì, tránh gây mỡ máu và sỏi thận… Người bệnh cũng nên chú ý bổ sung nhiều nước cho cơ thể mỗi ngày.

Một số khuyến cáo về dinh dưỡng dành cho những người bị viêm gan C là nên tránh các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, đường, muối, không nên ăn các loại thực phẩm còn sống, tái sẽ gây tổn hại cho gan. Bên cạnh đó, tất cả những người bị các bệnh về gan không nên sử dụng các loại có chất kích thích như bia, rượu, café; các đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu…Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho từng cấp độ bệnh và phù hợp với thể trạng của từng người bệnh, tốt hơn hết là chúng ta nên tham khảo và xin tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều chính sao cho phù hợp. Cùng với đó, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp cho hiệu quả chữa bệnh ung thư gan được cao hơn.

Feedback: Dinh dưỡng cho người mắc viêm gan C

Bình luận