Về trang chủ

Điều trị ung thư máu bằng cách ghép tủy

Ung thư máu là một hiện tượng tăng sinh tế bào bạch cầu trong máu với số lượng lớn không thể kiểm soát được. Khi lượng bạch cầu trong máu gia tăng với một số lượng ồ ạt sẽ dẫn đến hiện tượng bạch cầu tấn công hồng cầu gây nên tình trạng thiếu máu. Lâu dần sẽ vô cùng nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong. Để điều trị ung thư máu hiện nay phương pháp tối ưu nhất đó là phương pháp ghép tế bào gốc hay còn được gọi là phương pháp ghép tủy. Cùng tìm hiểu thêm về bệnh ung thư máu cũng như cách ghép tủy điều trị ung thư máu ngay sau đây nhé.

ung-thu-mau

Triệu chứng phát hiện ung thư máu sớm

Việc phát hiện ung thư máu sớm là vô cùng quan trọng, giúp cho việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và khỏi bệnh chóng hơn. Môt số triệu chứng ung thư máu điển hình của ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua như sau:

– Người mệt mỏi kéo dài

– Da xanh.

– Hay choáng, chóng mặt, đau đầu.

– Thường xuyên chảy máu cam.

– Hay nóng sốt.

– Cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

– Dễ xuất hiện các vết bầm tím trên da.

– Thường xuyên đổ mồ hôi về đêm và gần sáng.

Đây là các triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư máu mà bạn nên biết, để khi phát hiện những triệu chứng này trên cơ thể thì bạn có thể cảnh giác và tới bệnh viện sớm để kiểm tra bảo vệ sức khỏe của mình.

Phương pháp ghép tủy điều trị ung thư máu

Phương pháp ghép tủy điều trị ung thư máu là một phương pháp hiện đại được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến huyết học và ung thư. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết thêm phương pháp này còn được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú trong những trường hợp điều trị không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu các bác sỹ sẽ tiến hành tách tế bào gốc sau đó giữ ở nhiệt độ -196C sau đó sử dụng phương pháp hóa trị liều cao điều trị đích để tiêu diệt triệt để tế bào ác tính mà các phương pháp khác không làm được cuối cùng đưa tế bào gốc ghép vào cơ thể bệnh nhân. Thường thì có 3 phương pháp là ghép tế bào gốc tự, dị thân hay ngoại vi.

–  Phương pháp 1: Cấy ghéo tế bào gốc tự thân

Đây là phương pháp lấy tế bào được tách ra từ chính tủy của người bệnh. Ưu điểm của phương pháp này đó là độ tương thích cao tuy nhiên chúng có nhược điểm lớn nhất đó là rất dễ nhiễm tế bào bướu.

– Phương pháp 2: Cấy ghép tế bào máu ngoại vi 

 Để thực hiện phương pháp này các bác sỹ sẽ sử dụng các máy tách tế bào để tách chiết giữ lại tế bào gốc.

– Phương pháp 3: ghép tế bào gốc dị thân

Phương pháp này là tế bào máu sẽ được tách ra từ tủy của người khỏe mạnh (thường là những người thân trong gia đình). Ưu điểm của phương pháp này đó là không nhiễm tế bào bướu nhưng chúng tồn tại rủi ro đó là khả năng không tương thích có thể dẫn đến nguy cơ tử vong là rất lớn.

Bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp này cơ thể gần như không được bảo vệ rất dễ bị nhiễm trùng chính vì vậy cần phải thiết lập chế độ chăm sóc đặc biệt cũng như trong môi trường đảm bảo yếu tố vô trùng tuyệt đối.

Feedback: Điều trị ung thư máu bằng cách ghép tủy

3 Bình luận

 1. nguyen duy tuyen October 7, 2015

  e muốn hỏi ghép tủy có phải bắt buộc là người thân ko hay chỉ cần cùng nhóm máu

  • Hoang mang từng giờ February 19, 2016

   Có cùg nhóm máu là được bạn à

 2. peanit May 19, 2016

  cách ghép tủy nay ti le thanh cong cao bao nhiu ad

Bình luận