Về trang chủ

Điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan có chung thắc mắc đó là ghép gan có thể điều khỏi bệnh được không, và tại sao ghép gan không phải ai cũng được ghéo mà lại xét tùy trường hợp…Có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh vấn đề này, sau đây tôi xin giải thích rõ về phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan qua bài viết sau đây.

ghep-gan

Ghép gan có thể điều trị bệnh ung thư gan không 

Điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan

Vậy ghép gan là phương pháp như thế nào?

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan khi không còn có thể áp dụng giải phẫu hoặc những cách khác để cắt bỏ bướu dưới điều kiện là khối u con nhỏ (dưới 5cm hoặc ít hơn 4 vết thương tổn), nằm hoàn toàn trong gan và không có xâm lấn vào mạch máu. và việc chỉ định ghép gan cũng phụ thuộc vào từng trường hợp chứ không phải trường hợp nào cũng được ghép gan.

Những đối tượng nào được chỉ định ghép gan

  • Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Phần lớn những bệnh này đều được trị bằng ghép gan, trong đó điển hình có xơ gan, sự chết của tế bào gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ghép gan cũng là phương pháp điều trị cho các trường hợp xơ gan cho siêu vi C.
  • Những người xơ gan do rượu thường không cần phải ghép gan.Trong các trường hợp này cần kiêng rượu, điều trị biến chứng để duy trì chức năng gan.
  • Những người bị ung thư gan nguyên phát. Hầu hết ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan không thể điều trị bằng ghép gan. Ghép gan sớm trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, khối u chưa di căn, khả năng sống còn của bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế khi chúng ta phát hiện ung thư gan thì khối u thường đã di căn, do đó hiếm khi ung thư gan được chữa lành bằng ghép gan.

Gan được ghép lấy từ đâu?

Gan được ghép có thể lấy từ người bị chết nào.  Gan lấy ra phải được lấy càng nhanh càng tốt, để vào dung dịch bảo quản, làm đông và đưa tới nơi sử dụng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để ghép gan thì gan của người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận và máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau.

Lấy gan từ người còn sống: đó là phương pháp lấy một mẫu gan được lấy từ người khỏe mạnh. Trong cơ thể của chúng ta, gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh. Cả mảnh gan được cho và mảnh gan còn lại sẽ phát triển thành gan bình thường trong vòng vài tuần. Do đó, cha mẹ, anh chị em, họ hàng có thể cho gan cho các thành viên trong gia đình, người lạ cũng có thể cho gan với điều kiện gan của người cho phải tương xứng với người nhận.

Những khó khăn khi tiến hành phẫu thuật ghép gan

Trước khi phẫu thuật, nguy cơ làm cho bệnh nhân không thể phẫu thuật được là biến chứng cấp của bệnh gan.

Khó khăn phổ biến nhất là kỹ thuật lấy đi gan bệnh và thay vào gan mới. Khó khăn nữa là bệnh nhân không đủ khả năng duy trì sự làm việc của gan trong thời gian chờ có gan ghép.

Ngay sau khi ghép gan, một số bệnh nhân phải đối diện với nguy cơ biến chứng nhiễm trùng, nguy cơ làm tử vong cho bệnh nhân. Vậy nên người bệnh cần phải được theo dõi kỹ lưỡng trong suốt cuộc đời về việc thải ghép của gan.

Cách nhận biết ung thư gan giai đoạn cuối không khó khi bệnh có những dấu xuất hiện các triệu chứng ngoài cơ thể.

Feedback: Điều trị ung thư gan bằng cách ghép gan

Bình luận