Về trang chủ

Điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật

Bệnh ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Bệnh rất cần được bệnh nhân phát hiện sớm để có các biện pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người mắc phải. Hiện nay việc điều trị ung thư đại trực tràng chủ yếu phụ thuộc vào kích thước, vị trí, phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được một đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa điều trị, trong đó có thể có bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ ung thư nội khoa và bác sĩ tia xạ ung thư. Một vài phương pháp điều trị ung thư được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng. Đôi khi bác sĩ điều trị bằng phương pháp phối hợp. Trong đó phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u thường là phương pháp được sử dụng nhiều đối với loại ung thư đại tràng này. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

>> Triệu chứng ung thư đại tràng 

phau-thuat-tri-ung-thu-dai-trang

Điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật 

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

Một thực tế dễ thấy đó chính là hiện nay chưa có loại thuốc nào được công nhận là có khả năng điều trị bệnh này một cách triệt để, Chính vì vậy việc sử dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u chính là phương án được nhiều người chỉ định,  Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi. Phẫu thuật để cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư đại trực tràng. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể nối lại những phần còn lành của đại tràng hoặc trực tràng. Khi không thể nối lại những phần còn lành, cần phải thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mở thông đại tràng là một phẫu thuật tạo đường thông từ đại tràng ra thành bụng để tạo ra một con đường mới đưa chất thải ra ngoài. Sau phẫu thuật mở thông đại tràng, bệnh nhân cần mang một túi đặc biệt để đựng chất thải. Một số bệnh nhân cần phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời để cho phép đại tràng dưới và trực tràng liền lại sau khi phẫu thuật. Khoảng 15% bệnh nhân ung thư đại-trực tràng cần phải được mở thông đại tràng vĩnh viễn.

Biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là tối ưu cho loại ung thư này và sau đó là áp dụng liệu pháp hóa trị. Nguy cơ rủi ro của phẫu thuật  nếu được các chuyên gia phẫu thuật tiến hành sẽ giảm 50 – 60%. Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị có thể không cần thiết. Điều này phụ thuộc vào bệnh nhân đang bị ung thư ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn II và III của bệnh, bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Không dùng xạ trị cho ung thư đại tràng vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng.

Việc điều trị cắt bỏ khối ung thư ở đại tràng sẽ được các bác sĩ cân nhắc chỉ định phẫu thuật đối với từng đối tượng và tình trạng của bệnh nhân. Đối với mỗi người nên phòng tránh bệnh một cách tốt nhất trước khi bệnh có thể xảy ra đối với cơ thể bạn, nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất, tránh việc bệnh nặng quá phải dính tới quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư.

Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư đại tràng. Trước khi có kết luận và được bác sĩ chuẩn đoán tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào, hoặc tự chữa trị tại nhà.

Feedback: Điều trị ung thư đại tràng bằng phẫu thuật

Bình luận

  1. Huong le March 1, 2017

    Cha cua tôi dang hap hoi ve con benh ung Thu lan cuoi, nho bat si hay dup cho cha toi, và toi se lam vi dup duoc cho cha toi, tôi xinh bat si hay lien lat voi toi

Bình luận