Về trang chủ

Điều trị bệnh ung thư máu

 

Bệnh ung thư máu là một căn bệnh ác tính rất khó chữa trị. Vậy các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu đang được áp dụng là gì?

Ngày xưa, khi làn sóng phim Hàn đổ bổ vào nước ta thì chúng ta đã được nghe một căn bệnh khá quen thuộc trong các bộ phim là bệnh ung thư máu. Nhưng lúc đó mọi người chưa hiểu biết về căn bệnh này lắm vì dường như nó chưa phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, với một nền kinh tế công nghiệp phát triển thì tình trạng  ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng phối hợp với nhiều yếu tố nguy cơ khác khiến con số người mắc bệnh này cũng nhiều hơn. Các triệu chứng ung thư máu thường là sút ký, da trắng nhạt, chảy máu răng, bị nhiễm trùng…Hiệu quả điều trị của căn bệnh này còn khá thấp, bệnh nhân sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị chính như hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc. Các bác sĩ có thể kết hợp cho bạn từ 2 phương pháp điều trị trở lên.

dieu-tri-ung-thu-mau

Xem thêm

>> điều trị ung thư vú

>>điều trị ung thư gan

Việc điều trị căn bệnh này được tiến hành khá thận trọng và tỉ mỉ. Tất cả các kết quả sẽ được phân tích để đưa ra chẩn đoán rõ ràng, xác định rõ giai đoạn của u bạch huyết và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Các phác đồ điều trị được đưa ra sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của căn bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh ung thư máu bao gồm hóa trị, xạ trị, chữa trị kháng thể, và ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết.Một số phương pháp điều trị ung thư máu

Những yếu tố giúp xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân gồm:

– Loại bệnh ung thư máu (cấp tính/mãn tính).

– Tuổi tác của người bệnh.

– Các tế bào ung thư máu được tìm thấy trong dịch não tủy.

– Tính năng của các tế bào ung thư máu.

– Triệu chứng và sức khỏe của người bệnh.

Hiện phương pháp điều trị ung thư máu đang được áp dụng tại các bước: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc. Các bác sĩ có thể kết hợp cho bạn từ 2 phương pháp điều trị trở lên.

– Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng các phương pháp như thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc truyền, hoặc tiêm vào dịch não tủy… theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ có một khoảng thời gian điều trị và nghỉ ngơi để bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe. Mục tiêu của việc điều trị này là sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.

– Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

– Xạ trị: Sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

– Thay tủy/Cấy tế bào gốc: Sau khi áp dụng hóa trị, xạ trị người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Bênh nhân cần lường trước được các tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh của mình:

– Khi điều trị ung thư máu bằng các phương pháp khác nhau dẫn đến giảm mức độ của các tế bào máu khỏe mạnh, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn, bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng, cảm thấy rất yếu và mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, co rút bắp thịt, phát ban, đau đầu, suy nhược cơ thể.

– Một số loại hóa trị có thể gây ra vô sinh (có thể xảy ra nếu điều trị cho bệnh nhân dưới 15 tuổi)

– Có thể làm hỏng hoặc biến đổi các tế bào tinh trùng ở nam giới. Nếu nam giới đang ở độ tuổi sinh sản họ nên lưu trữ tinh trùng tại ngân hàng trước khi điều trị.

– Đối với nữ giới có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, hỏng buồng trứng, kém rụng trứng, tính tình nóng nảy…

– Việc cấy/ ghép tế bào gốc có thể dẫn đến một số phản ứng chống lại các mô bình thường của người bệnh. Một số mô còn có thể bị đào thải hoặc ảnh hưởng như gan, da, tiêu hóa…

Feedback: Điều trị bệnh ung thư máu

6 Bình luận

 1. kim thanh danh July 24, 2015

  Toi moj phat hjen toi bj ung thu mau,toi pun va mun chet di cho xong

  • Sam nguyen November 5, 2015

   Xin hãy lạc quan lên, vì căn bệnh ung thư muốn chưa trị ngoài y học ra còn rất cần thiết đến sự lạc quan, vui vẻ, của người bị bịnh. Cái chết thì rất dễ, nhưng sống mạnh mẽ và chiến đấu với nó mới là điều chúng ta cần phải làm !

 2. phan van tú November 20, 2015

  Bệnh ung thư máu thay máu đi thì có thể cứu sống được người bệnh không ạk

 3. Trịnh khánh ly February 27, 2016

  Giai đoạn đầu khả năng khỏi là bao nhiêu phần trăm ạ?

 4. trần văn phúc April 19, 2016

  có ai có file mềm về điều trị ung thư máu không cho mình tham khảo được không?

 5. pham thao April 29, 2016

  pun that pn trai t kug moj pat hien bj ung thu mau t pun lam lun huhu

Bình luận