Về trang chủ

Điều tri bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là ung thư khởi phát ở ruột già, đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa của cơ thể. Bệnh rất phổ biến đứng thứ hai trong các loại ung thư về đường tiêu hóa sau ung thư dạ dày vì thế nên bệnh này gây tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh này có thể phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh nếu như được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Để biết thêm thông tin về phòng và chữa căn bệnh ung thư đại tràng này các bạn cùng theo dõi bài viết những điều cần biết về ung thư đại tràng dưới đây để biết thêm thông tin.

1a12

 

 

Xem thêm

>> Thuốc chữa bệnh ung thư 

>> Điều trị ung thư gan

 

Điều trị ung thư đại tràng

Bệnh cần được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh là cao còn nếu bệnh được phát hiện muộn thì khi đó đã rất khó điều trị. Việc áp dụng các biện pháp vào trị bệnh các bác sĩ sẽ dựa trên các giai đoạn của bệnh, triệu chứng ung thư trực tràng, bệnh nặng nhẹ đều có cách điều trị khác nhau.

Dùng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ các tế bào ung thư là phương pháp chính trong điều trị. Với bệnh ung thư đại tràng các bác sĩ sẽ cắt đoạn có chứa các tế bào ung thư và các mô hạch đi kèm. hai đầu ruột sẽ được nối lại. Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật vãn có thể đi đại tiện bình thường, đối với những bệnh nhân nào mà bị nặng các bác sĩ có thể mở hậu môn nhân tạo ở bụng.

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng mà được phát hiện sớm có thể mổ cắt bướu qua phương pháp nội soi ổ bụng. với phương pháp này thì các đường mổ sẽ nhỏ và bệnh nhân sẽ hồi phục rất nhanh thường ít đau sau khi mổ.

Trường hợp ung thư đã lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Xâm lấn sang cơ quan kề bên như bàng quang, tiền liệt tuyến và tử cung thì việc phẫu thuật sẽ được mở rộng ra hơn. sau khi mổ xong bệnh nhân sẽ được đi đại tiện thông qua hậu môn nhân tạo ở bụng vĩnh viễn. Nếu cắt bàng quang thì phải mở thêm đường tiểu qua da. Trong những trường hợp này bệnh nhân cần được hướng dẫn về cách chăm sóc.

Trường hợp ung thư đại tràng đã di căn tới phổi, gan, buồng trứng, các cư quan trong ổ bụng việc phẫu thuật sẽ được cắt bỏ rộng ra bên ngoài việc này chỉ giúp bệnh nhân kéo dài thêm cơ hội sống sót mà không thể hồi phục được.  Ung thư qua gan có thể áp dụng các phương pháp khác phẫu thuật để diệt trừ ung thư như ngăn chặn nguồn nuôi bướu hoặc diệt ung thư bằng cách đông lạnh hoặc dùng sức nóng. Lưu ý rằng những phương pháp này chỉ có ý nghĩa tạm thời chứ không thể chữa khỏi tận gốc.

* Những biến chứng có thể gặp sau khi mổ

  • Những biến chứng có thể gặp phải sau khi phẫu thuật như: chảy máu, tổn thương bên trong ổ bụng gây đau, có thể bục miệng nối đai tràng ( trường hợp này thì ít gặp) nhiễm trùng vết mổ hoặc tắc ruột sau khi mổ có thể là do dây dính.
  • Đối với nam giới có thể bị rối loạn tình dục sau mổ, đặc biệt là liệt dương. Trường hợp khác có thể bị xuất tinh ngược chiều vào bàng quang. Người bệnh muốn có con nên gửi tinh trùng vào ngân hàng trước khi mổ. Còn ở phụ nữ trên lý thuyết không bị rối loạn tình dục.

 

Phương pháp Hóa trị:

Phương pháp này là dùng các thuốc tiêm hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. THuốc được đưa vào cơ thể theo đường máu đi khắp cơ thể, có lợi cho bệnh nhân ung thư trong trường hợp ung thư đã di căn sang các vùng khác của cơ thể.

1a13

Hóa trị hỗ trợ sau mổ có thể giúp tăng thời gian sống cho bệnh nhân, giảm triệu chứng trong trường hợp ung thư đã tiến xa.

Đối với một số trường hợp có thể tiêm thuốc chống ung thư vào mạch máu nuôi khối u. Đó gọi là phương pháp hóa trị vùng. Do thuốc đi thẳng vào bướu nên có thể ít có phản ứng phụ toàn thân. Các biến chứng có thể gặp của hóa trị là tiêu chảy, buồn nôn, ỏi mửa, chán ăn, rụng tóc, nổi mẩn ở chân tay và phù, đau họng, dễ bị nhiễm trùng, dễ chảy máu nơi tiêm chích hoặc khi bị chấn thương, mệt mỏi. Các tác dụng phụ này cũng sẽ hết khi ngưng thuốc.

Phương pháp xạ trị:

Dùng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo đi các tế bào ung thư, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang vùng khác của cơ thể. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong, ghim vào mô bướu.

Phương pháp này ít được dùng trong việc chữa trị bệnh ung thư đại tràng vì nó không mang lại hiệu quả cao trong chữa bệnh.

Các biến chứng của xạ trị có thể là da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc… Nam giới có thể thấy tình trạng bị liệt dương. Thông thường các biến chứng này sẽ hết sau khi ngừng xạ trị.

Feedback: Điều tri bệnh ung thư đại tràng

Bình luận