Về trang chủ

Điểm mặt thủ phạm gây bệnh ung thư gan

 

Bạn có nguy cơ bị bệnh ung thư gan không? Những nguyên nhân nào khiến bạn dễ bị ung thư gan?

Gan được ví như là ” nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất của cơ thể. Tất cả các thức ăn mà cơ thể đưa vào phải được thanh lọc thông qua gan rồi mới được chuyển đổi thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Chính vì vậy gan rất dễ bị quá tải khi bi nhiễm chất độc hại nặng và phát sinh ra bệnh ung thư gan. Cũng vì lý do trên mà ung thư gan có thể di căn rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh này chưa rõ ràng nhưng chúng ta có thể điểm mặt một vài thủ phạm gây bệnh như ô nhiễm nguồn nước , virut viêm gan B, C hay ăn phải thực phẩm mốc có độc tố  và hóa chất gây ung thư…Bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian rất ngắn nếu không được điều trị ung thư gan kịp thời, chính vì vậy đừng để đến khi phát bệnh rồi mới lo chữa bệnh. Hiểu rõ được các nguyên nhân gây ra bệnh là cách tốt giúp mọi người có những biện pháp thiết thực để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu thêm: thuoc chua benh ung thu

diem-mat-thu-pham-gay-benh-ung-thu-gan

Những thủ phạm chính gây bệnh ung thư gan

1. Nguồn nước ô nhiễm: tại các vùng nông thôn chuyên canh tác hoa màu và những nơi có nhiều nhà máy xí nghiệp thì nguồn nước sông, mương rất dễ bọ nhiễm độc. Sử dụng loại nước này trong sinh hoạt dài ngày sẽ khiến gan dần bị hủy hoại.

2. Viêm gan do virut. Virut viêm gan B được xem là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan. tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B.

3. Độc tố aflatoxin trong thực thẩm mốc : Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm

Coi thường nấm mốc ở thực phẩm khô sẽ bị ung thư

thực phẩm bị nấm mốc sinh ra độc tố

4. Hóa chất gây ung thư. Những chất hóa học độc hại được sử dụng nhiều trong chế biến thuốc trừ sâu, ngay cả rượu hay xá xị cũng có thể chứa chất này nếu nhà sản xuất không có đạo đức.

5. Hệ miễn dịch. Có nhận định cho rằng trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có thể ức chế các tế bào miễn dịch và vảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch. Nghiên cứu đã chứng minh, alpha-fetoprotein (AFP) có khả năng ức chế thực bào đối với tế bào lympho và đại thực bào.

7. Các nhân tố khác: Tại Việt Nam chết độc màu da cam dioxin  do chiến tranh để lại còn rải rác khắp nơi kéo theo nguy cơ gây bệnh ung thư gan rất lớn . Ngoài ra  bổ sung quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền…cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư .

Sau khi xác định bạn có thể đã mắc phải ung thư gan. Các bác sĩ sẽ chuẩn đoán ung thư gan phân đoạn để xem bạn có thể đã nằm trong trường hợp ung thư gan nào.

Feedback: Điểm mặt thủ phạm gây bệnh ung thư gan

Bình luận