Về trang chủ

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày cũng như nhiều bệnh ung thư khác phát triển qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ tế bào trong dạ dày và sau đó di căn sang các vùng và bộ phận khác. Trước đó các triệu chứng ung thư dạ dày thường khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh dạ dày. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối, bệnh sẽ có những biểu hiện rõ rệt dễ nhận biết. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp ở người bệnh.

Đau

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đó là các cơn đau cấp tính hoặc mãn tình xuất hiện thường xuyên hơn. Cụ thể như sau:

– Các cơn đau cấp tính thường khởi phát nhanh, các cơn đau đột ngột, đau dữ dội báo hiệu tổn thương nghiêm trọng. các cơn đau dữ đội là đặc trưng của ung thư dạ dày và không đáp ứng các loại thuốc giảm đau thông thường.

– Đau mãn tính: các cơn đau kéo dài từ đau vừa lên đau dữ dội trong thời gian khoảng vài tuần tới vài tháng. Khi bị đau có thể dùng các loại thuốc giảm đau hoặc các biện pháp điều trị khác. Lý do gây ra các cơn đau dạ dày trong trường hợp này là do khối u đã di căn tới xương hoặc có kích thước quá lớn gây chèn ép lên dây thần kinh.

Nôn và buồn nôn

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đây cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư dạ dày cũng như các bệnh dạ dày – tá tràng khác. Đối với người bệnh ung thư dạ dày thường xuyên bị nôn và buồn nôn là do khối u chèn ép dạ dày gây đầy hơi, do tác dụng phụ khi dùng thuốc hoặc do tâm lý căng thẳng, lo lắng,… trong quá trình điều trị ung thư dạ dày.

Kém ăn, khô miệng

Đây là hai trong số các triệu chứng thường gặp làm bệnh nhân khó chịu, gây ra bởi một số yếu tố liên quan đến điều trị như xạ trị vùng mặt, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt. Chính sự kém ăn, khô miệng kéo dài khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng suy nhược, sút cân nhanh chóng và thiếu máu.

Táo bón, tiêu chảy

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường khiến cho người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón do nhiều nguyên nhân như sau:

– Do ít vận động, uống ít nước, chế độ ăn không hợp lý.

– Do các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày suy yếu làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng nên dẫn đến bị táo bón hoặc tiêu chảy.

– Do tác dụng phụ của các loại thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholin có thể gây liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Sút cân và thiếu máu

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày gây cảm giác chán ăn, chức năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém dẫn đến bị sút cân, cơ thể gầy yếu, suy nhược và thiếu máu là hậu quả kéo theo.

Ngoài các triệu chứng nếu trên, người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn gặp phải một số dấu hiệu khác như đau bụng dưới, bị sốt, khó nuốt, nuốt nghẹn,… Sức khỏe người bệnh giảm sút rõ rệt, tinh thần sa sút, kém lạc quan. Do vậy, lúc này cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị bệnh của bác sĩ.

Feedback: Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bình luận