Về trang chủ

Có nên tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung không, tiêm khi nào ?

Xin hỏi:

Em năm nay 23 tuổi, mới kết hôn được 2 tháng. Hiện vợ chồng em chưa muốn sinh con do còn nhiều dự định và đang thực hiện kế hoạch. Nhân tiện trong thời gian này em muốn tiêm phòng một số bệnh cần thiết để phục vụ cho sinh sản sau này. Em thấy nhiều chị nói nên đi tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung cho yên tâm. Vậy em muốn hỏi có nên tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung không và tiêm như thế nào thì đúng. Mong nhận được tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn! (Tú Vi – Lê Đức Thọ – Hà Nội).

Có nên tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung không, tiêm khi nào ?

Trả lời:

Chào bạn, ung thư cổ tử cung không chỉ là một bệnh phụ khoa mà bệnh này còn rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản và tính mạng của chị em phụ nữ. Căn bệnh này là do virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục gây nên. Hiện tại khoa học đã tìm ra các chủng virut HPV gây ung thư cổ tử cung và đưa ra được vac-xin tiêm phòng căn bệnh này. Do vậy theo khuyến cáo nên tiêm phòng vac-xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, điều kiện để tiêm phòng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là gì và khi nào nên tiêm là thích hợp nhất là điều chị em cần chú ý.

– Thứ nhất: thuốc vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung phát huy tối đa tác dụng nếu được tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu. Do vậy chỉ nên tiêm vacxin khi chưa quan hệ tình dục lần nào. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi. Phụ nữ mang thai thì không nên tiêm vacxin ngừa virut HPV.

– Thứ 2: tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.

– Thứ 3: thiếu nữ sau khi đã tiêm vacxin ngừa HPV vẫn cần thiết đi khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết…

– Thứ 4: khi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có thể gây tác dụng phụ. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp sau khi tiêm vacxin ngừa HPV đã xảy ra tai biến. Do đó nếu phụ huynh có con trong độ tuổi được khuyến cao tiêm phòng thì trước khi thực hiện nên tham khảo thật kỹ ý kiến, lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Nên tiêm vacxin ở các cơ sở y tế có chuyên môn và uy tín.

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn có thể xem xét để tự điều chỉnh nhé. Chúc bạn vui khỏe!

Feedback: Có nên tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung không, tiêm khi nào ?

Bình luận

  1. Nguyễn Chỉnh September 6, 2016

    Chào bác sĩ .. Năm nay em 29 tuổi … Em có một thắc mắc là phần ngực bụng của em nổi mụn sẹo rất nhiều …. Nhiều khi em đi tiếp khách về là mần ngứa .. Và em cảm thấy mụn càng ngày càng to .. Các mụn khác mọc lên thành cục ở cổ ở ngực ko mất đi càng ngày cang to …. Em hỏi triệu chứng đó có phải là ung thư da ko ạ

Bình luận