Về trang chủ

Có nên ăn chay điều trị ung thư ?

Câu hỏi tư vấn:

Gia đình tôi có người thân bị ung thư dạ dày và đang trong quá trình điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội. Tôi có nghe nói và đọc được ở một số nguồn tin rằng người bệnh ung thư có thể ăn chay, thậm chí có người nhịn ăn để điều trị bệnh vì khi tế bào ung thư không có gì ăn chúng sẽ bị tiêu diệt. Không biết thông tin này có đúng không và có nên ăn chay để điều trị ung thư không ? Xin nhờ giải đáp. (Nguyễn Công Hơn – Nghệ An).

Có nên ăn chay điều trị ung thư ?

Tư vấn:

Hiện nay đối với điều trị bệnh ung thư đang rộ lên thông tin cho rằng người bệnh cần ăn chay hoặc nhịn ăn thì sẽ tốt cho việc điều trị. Có người lại cho rằng nên tránh ăn chất đạm, chất béo hoặc không nên ăn các loại dưa muối, có người cho rằng chỉ nên ăn rau củ, đồ chay,… Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên trị ung thư giải đáp như sau:

Trong điều trị bệnh ung thư hiện nay sử dụng các phương pháp chính là dùng thuốc, phẫu thuật, hóa, xạ trị. Bên cạnh đó cần có sự hỗ trợ tích cực từ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và tinh thần tốt. Các phương pháp trị ung thư vừa nêu hiện là các giải pháp tiêu diệt tế bào ung thư khả quan nhất nhưng nhược điểm là đều có tác dụng phụ  làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn,… Do đó nếu người bệnh ăn uống kiêng khem quá mức dẫn đến không đủ chất, cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt và không đủ sức chống chọi với bệnh tật và việc điều trị bệnh.

Theo lời khuyên của bác sĩ, người bệnh ung thư trong quá trình điều trị cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Nên bổ sung đầy đủ và phong phú chất dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, chất chống oxy hóa, đường, vitamin, nước, khoáng chất nhưng ở mức độ cân bằng. Người bệnh nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi đảm bảo an toàn và không bị lẫn hóa chất. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần hạn chế ăn các loại đồ ăn đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, người bệnh không uống rượu bia, hút thuốc lá vì đó là tác nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Một lưu ý khác mà người bệnh ung thư cần lưu ý là không nên ăn quá mặn. Theo khuyến cáo, việc ăn quá mặn sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải một số bênh ung thư và làm tăng thêm tình trạng bệnh, nhất là các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Không nên ăn các đồ ăn mặn như cà muối, dưa muối, kim chi, cá khô…

Ngoài chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ và cân bằng chất dinh dưỡng, người bệnh ung thư cần thường xuyên luyện tập thể dục phù hợp với thể trạng sức khỏe giúp nâng cao thể chất, tạo tinh thần thoải mái giúp ích cho việc điều trị bệnh.

Feedback: Có nên ăn chay điều trị ung thư ?

Bình luận

  1. Huyền March 28, 2017

    Tôi có biết một bệnh nhân bị K phổi giai đoạn 4 di căn đã ăn gạo lưta muối mè, uống chỉ nước lọc và tập Pháp luân công mà tế bào K của bác ấy bị vôi hóa hết. Bây giờ bác ấy đã tồn tại được 3 năm rồi. Không thể tin nổi

Bình luận