Về trang chủ

Cổ chướng giai đoạn cuối của ung thư gan

Ung thư gan thực chất là biến chứng của các bệnh lí liên quan đến gan gây nên. Vì bệnh cứ âm thầm không có triệu chứng rõ rệt nên có nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư gan nhưng lại không phát hiện ra cho tới khi bệnh nặng mới biết mình mắc bệnh. Bệnh ung thư gan là các tế bào gan đã bị ung thư hóa khiến cho gan bị suy giảm chức năng, Việc trị ung thư gan thường rất khó khăn vì khi phát hiện bệnh thường là đã vào giai đoạn cuối. Bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh từ 3 cho đến 6 tháng thì có nguy cơ tử vong.

 

ung-thu-gan1

 

Khi phát hiện ra các biểu hiện lạ nghi ngờ là bị ung thư gan thì nên đến các trung tâm y tế để điều trị sớm.

Xem thêm

>> Ung thư da 

>> chữa bệnh ung thư

CỔ CHƯỚNG GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA UNG THƯ GAN

Các triệu chứng giúp nhận biết ung thư gan

Bệnh ung thư gan trải qua hai giai đoạn đó là giai đoạn sớm và giai đoạn muộn, mỗi giai đoạn thì có biểu hiện khác nhau. Việc phát hiện sớm giúp ích rất quan trọng trong việc điều trị ung thư gan.  Nếu như bệnh nhân ở giai đoạn đầu thì thường có những triệu chứng sau:

1. Bệnh ung thư giai đoạn sớm:

Ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan hầu hết bệnh nhân không thấy những dấu hiệu gì bất thường, đa số bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn này thường có những triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hóa như: bệnh nhân ăn không tiêu, bệnh nhân ăn ít, cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, đại tiện khó.

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn này thì  cảm thấy một số dấu hiệu khác như đau tức vùng mạn sườn trái, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, sụt cân,…Hầu hết những triệu chứng này trong giai đoạn này xuất hiện không rõ ràng và cần bệnh nhân đi tới bệnh viên, trung tâm uy tiến khám sớm để trị bệnh.

 

ung-thu-gan3

 

2. Bệnh ung thư giai đoạn muộn

Bước sang giai đoạn muộn thì hầu hết bệnh ung thư có thể gây ra những biến chứng khác ngoài những tổn thương gan thông thường. Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn thì bệnh nhân cảm thấy xuất hiện nhiều triệu chứng liên quan đến gan, cổ chướng là dấu hiệu rõ nhất của bệnh ung thư gan giai đoạn muộn.

Bước sang giữa hoặc là cuối giai đoạn ung thư gan bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng mạn sườn trái, bệnh nhân đau nhiều, đau dữ dội và dai dẳng. Ngoài ra triệu chứng này còn khiến cho bệnh nhân đau cả vùng lưng và vai, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
Trong giai đoạn này thì bệnh nhân vẫn xuất hiện chứng rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, chướng hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng. Cũng ở trong giai đoạn này những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn sớm cũng xuất hiện nhưng xuất hiện với những cấp độ nặng hơn, nguy hiểm hơn như: mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết nhiều.

Ngoài ra bệnh đã vào giai đoạn cuối thì biểu hiện sẽ được thấy rõ ràng bệnh nhân gan to lên, da vàng, gan to, cứng ấn vào thấy đau.. các biểu hiên này có trên 90% bệnh nhân bị ung thư gan.

Vào cuối thời kì của bệnh thì bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ, đây là dấu hiệu của cổ chướng, một biểu hiện bệnh rất đặc trưng của bệnh ung thư giai đoạn cuối.Ở giai đoạn này gần như việc điều trị ung thư gan rơi vào bế tắc có dùng phương pháp gì thì cũng chỉ là cầm chừng chứ không thể khỏi bệnh được.

Cần thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư gan hợp lý. Nếu không bệnh sẽ có biến chuyển xấu hơn.

 

Feedback: Cổ chướng giai đoạn cuối của ung thư gan

Bình luận