Về trang chủ

Chế độ ăn uống cho người đang điều trị ung thư phổi

Trong việc điều trị bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng tuy không có tác dụng chữa bệnh nhưng lại tạo điều kiện để bệnh nhân có thể chống chọi tốt nhất với căn bệnh. Chế độ ăn uống hợp lý cũng có ý nghĩa góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao và giúp ngăn chặn bệnh chuyển biến xấu đi.

Các loại thực phẩm nên bổ sung khi đang điều trị ung thư phổi

– Các loại rau xanh

rau-xah

Các loại rau như  rau bina, cải lá, cải xanh , cà chua và trà xanh… là những thực phẩm có chứa nhiều lutein rất tốt cho người bệnh ung thư phổi đang trong thời gian điều trị bệnh. Đây cũng là các loại rau được khuyên dùng có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả cao. Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung thêm các loại trái cây có chứa nhiều flavonoids là tốt nhất.

– Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc đã được tinh chế. Các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… trong ngũ cốc nguyên hạt rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch,… Người bệnh cần bổ sung thêm lúa mạch, gạo, kê, ngô,… trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.

– Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể. Các chất này rất quan trọng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh luôn khỏe mạnh và có đủ sức để chống chọi với căn bệnh. Người bệnh ung thư phổi đang trong quá trình điều trị nên sử dụng sữa nguyên chất thay cho sữa không có chất béo mà người dân thường sử dụng. Trường hợp bạn khó khăn trong việc nhai hoặc nuốt thức ăn rắn hoặc không muốn ăn thì hãy sử dụng một ly sinh tố trái cây, sữa và sữa chua để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, trong chế độ ăn, người bệnh cũng cần bổ sung thêm lượng chất béo có lợi từ các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành,…

Những thực phẩm nên tránh khi đang điều trị bệnh ung thư phổi

ruou-bia

– Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư phổi cần lưu ý tuyệt đối tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia

– Không nên ăn các loại dầu mỡ ngậy béo, quá bổ dưỡng như thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi, các hải sản tanh. Không uống các thứ lạnh, kiêng lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm.

– Việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, song đối với người bệnh ung thư phổi đang trong quá trình điều trị không nên tự ý sử dụng mà cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Feedback: Chế độ ăn uống cho người đang điều trị ung thư phổi

Bình luận