Về trang chủ

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan

 

Trong những năm gần đây, con số người mắc và đang điều trị ung thư gan ngày càng tăng cao. Lý do có thể là do môi trường sống và làm việc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biết phải kể đến vấn nạn thực phẩm không an toàn. Nhiều nhà buôn vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả, bất cứ cái gì chúng ta ăn mỗi ngày đều ít nhiều chứa hóa chất độc hại. Và gan là một trong những cơ quan phải gánh chịu hậu quả của việc này. Các bệnh nhân trong quá trình điều trị phải chống chọi đau đớn do bệnh tật và quá trình trị liệu mang lại. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng rất quan trọng có thể giúp thêm sức mạnh cho họ chiến thắng bệnh tật. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này.

>> ung thu vom hong

 che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-gan

Điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả

1. Những thực phẩm người bệnh ung thư gan nên ăn

Trà : Sử dụng trà xanh mỗi ngày không chỉ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư mà nó cũng rất tốt trong quá trình chua benh ung thu gan. Trong trà có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Nếu không có trà xanh thì vẫn có thể sử dụng trà khô cũng rất tốt. Nếu không thực hiện tốt các vấn đề vệ sinh, ăn uống. Bạn có thể đối mặt với những biến chuyển khôn lường từ ung thư gan.

Thực phẩm ít chất béo: Bình thường những loại thực phẩm giàu chất béo luôn gây quá tải cho gan, nó phải rất vất vả mới tiêu hóa được. Hơn nữa trong quá trình điều trị ung thư người bệnh rất dễ bị chướng bụng , khó tiêu. Vì vậy cần cân nhắc lựa chọn loại thực phẩm có lượng chất béo phù hợp như các loại hạt  để gan dễ tiêu hóa.

Trái cây và rau quả: Nhờ các loại vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa  có nhiều trong trái cây và rau củ mà cơ thể có được tăng sức đề kháng và làm giảm sự phân chia di căn của tế bào ung thư. Người bệnh còn tận dụng được lượng chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này để cải thiện tiêu hóa và tống khứ chất độc ra khỏi cơ thể. Bao gồm một loạt các loại trái cây và rau quả cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ, bao gồm cả vitamin C :dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, và vitamin-A nguồn như bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh, rau bina….

779104 Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc sẽ mang đến một nguồn glucose dồi dào cho bạn. Ngũ cốc như cám,yến mạch, bánh mì ngũ cốc hoặc gạo nâu giàu chất xơ để điều tiết tiêu hóa và các vitamin và khoáng chất để bảo vệ các bộ phận cơ thể của bạn. Nhưng nếu bạn có điều trị tác dụng phụ như tiêu chảy, giảm chất xơ bằng cách thêm vào phần ăn ngũ cốc trắng để củng cố phân.

Sữa và sữa chua : Theo các nghiên cứu thì việc uống sữa và ăn sữa chua làm tăng sức đề kháng, làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.Đây cũng là nguồn thực phẩm cần thiết khi người bệnh không thể nhai nuốt được thức ăn

 

Bệnh ung thư gan phát triển mà tiền đề của nó là bệnh viêm gan. Do đó nếu có phát hiện bệnh các bạn phải điều trị bệnh viêm gan triệt để để tránh biến chứng thành căn bệnh ung thư gan.
2. Những thực phẩm cần tránh khi đang phải điều trị ung thư gan

– Các loại thức ăn chiên xào rán nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật sẽ càng khiến bệnh nặng hơn bởi lúc này chức năng gan đã bị suy kiệt , chất béo chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
Thịt đỏ. Hãy hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần. Bệnh nhân chỉ nên ăn thịt trắng
Chất cồn : Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có cồn như bia, rượu hay thậm chí là cả nước ngọt và rượu vang

Feedback: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan

Bình luận

  1. Linh June 10, 2014

    Thịt đỏ. Hãy hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần. Bệnh nhân chỉ nên ăn thịt trắng
    Chất cồn : Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có cồn như bia, rượu hay thậm chí là cả nước ngọt và rượu vang

Bình luận