Về trang chủ

Chẩn đoán ung thư gan phân đoạn

Ung thư gan là một bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh thường phát triển và diễn biến thất thường rất nhanh nếu như bạn không phát hiện ra sớm. Nhưng bệnh thường vào giai đoạn đầu lại rất ít có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài nên bệnh nhân rất dễ bỏ qua những triệu chứng nhỏ mà không chú ý tới đó chính là biểu hiện cung thư gan chứ không phải bệnh nào khác. Có rất nhiều trường hợp ung thư gan bị tử vong là do phát hiện muộn và không có phương pháp trị bệnh thích hợp. Chính vì vậy mỗi người nên tự biết chăm lo tới sức khỏe của mình bằng cách đi khám sức khỏe  định kì để có thể được chuẩn đoán bệnh sơm và có thể chữa trị khỏi bệnh trong giai đoạn đầu.

ung-thư-gan

Điều trị bệnh ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan phân đoạn

Việc các triệu chứng của bệnh ung thư gan thường có ít các biểu hiện ra ra bên ngoài nên bệnh nhân không chú ý tới nhưng có những dấu hiệu mà bạn có thể lưu ý tới để sớm phát hiện bệnh sớm từ đó có các biện pháp can thiệp chắc chắn chuẩn đoán bệnh kịp thời.

Việc chuẩn đoán bệnh ung thư gan bao gồm:

 •  Xét nghiệm máu.
 • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Sinh thiết.

1. Chẩn đoán ung thư gan

Theo nhiều nghiên cứu người ta thống nhất ung thư gan có các giai đoạn như sau:

Khối u nguyên phát

– TX: Khối u nguyên phát không thể xác định được.
– To: Không có bằng chứng của khối u nguyên phát.
– T1: Khối u đơn độc với đường kính lớn nhất từ 2cm trở xuống và không có xâm lấn vào mạch máu.
– T2: Khối u đơn độc với đường kính lớn nhất từ 2cm trở xuống và đã xâm lấn vào mạch máu; hay nhiều khối u nhưng chỉ khu trú ở một thuỳ, không có khối u nào có đường kính lớn nhất trên 2cm và không xâm lấn vào mạch máu; hay một khối u đơn độc với đường kính lớn nhất trên 2cm và không xâm lấn vào mạch máu.
– T3: Khối u đơn độc có đường kính lớn nhất trên 2cm và đã xâm lấn vào mạch máu; hay nhiều khối u nhưng chỉ khu trú ở một thuỳ, không có khối u nào có đường kính lớn nhất trên 2 cm, đã xâm lấn vào mạch máu; hay nhiều khối u nhưng chỉ khu trú ở một thuỳ, các khối u có đường kính lớn nhất trên 2 cm, đã xâm lấn hoặc chưa xâm lấn vào mạch máu.
– T4: Nhiều khối u ở nhiều thuỳ hay các khối u xâm lấn vào nhánh chính của tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan hoặc xâm lấn vào các cơ quan lân cận loại trừ túi mật hay làm thủng phúc mạc tạng.

Các hạch vùng (N)
– NX: Hạch vùng không thể đánh giá được.
– N0: Không có di căn vào hạch vùng.
– N1: Có di căn vào hạch vùng.
Các hạch vùng là hạch rốn gan (có nghĩa là các hạch ở dây chẳng gan-tá tràng, quanh tình mạch gan và tĩnh mạch cửa). Các hạch vùng còn bao gồm cả những hạch nằm dọc theo tĩnh mạch chủ dưới, động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Sự xâm lấn vào bất kỳ hạch bạch huyết nào ngoài những hạch này được gọi là di căn xa và được phân loại là Mi. Sự xâm lấn vào các hạch dưới cơ hoành cũng được xếp vào Mi.

Di căn xa (M)
– MX: Di căn xa không thể đánh giá được.
– M0: Không có di căn xa.
Di căn thường hay xuất hiện nhất là ở xương và phổi. Khối u có thể lan qua bao gan tới cơ hoành.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư gan

2.1. Thời kỳ khởi phát: bệnh có rất ít triệu chứng điển hình do đó rất khó phân biệt, thậm chí nhiều trường hợp không có triệu chứng cơ năng gì. Một số bệnh nhân có triệu chứng không đặc hiệu như:

 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
 • Có những bệnh nhân được phát hiện một cách tình cờ và nắn bụng thấy có một khối u. Trong khi đó bề ngoài bệnh nhân vẫn có vẻ khỏe mạnh.
 • Cảm giác nặng tức ở vùng hạ sườn phải hay đâu âm ỉ hạ sườn phải nhưng không đáng kể làm bệnh nhân không để ý.
 • Đầy bụng, khó tiêu, chán ăn.
 • Gầy sút có thể chỉ 1-2 kg, không gầy sút nhiều.
 • Có thể sốt nhẹ.

2.2. Thời kỳ toàn phát

 • Người bệnh kém ăn, ăn sút hẳn mặc dù cố gắng ăn, gầy sút cân nhanh chóng
 •  Đầy bụng, chướng hơi.
 • Đau hạ sườn phải, lúc đầu đau ít, sau đau ngày một tăng, dùng thuốc giảm đâu thông thường không có kết quả.
 • Có thể sốt dao động kéo dài nên dễ nhầm lẫn với áp xe gan.
 • Người bệnh mệt mỏi không muốn hoạt động gì.
 • Rối loạn tiêu hóa: đi ngoài nhiều lần,…

2.3. Thời kỳ cuối

 • Vàng da, vàng mắt, lách to.
 • Xuất hiện cổ chướng, chọc dò dịch cổ chướng có màu hồng hoặc màu đỏ.
 • Xuất hiện tuần hoàn bàng hệ
 • Cơ thể suy sụp, người gầy da bọc xương.
 • Xuất huyết nhiều vị trí.
 • Người bệnh có thể tử vong sau 4-6 tháng tính từ khi phát hiện bệnh.

3. Điều trị bệnh ung thư gan phân theo các giai đoạn

Bệnh nhân sau khi được chuẩn đoán cẩn thận và sẽ được chỉ định điều trị theo các giai đoạn ung thư như sau:

 • Giai đoạn khu trú có thể cắt bỏ: Là khối u đơn độc nằm trong một phần của gan và có thể cho phép phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u với một phần mô gan lành xung quanh. Xét nghiệm chức năng gan thường cho kết quả bình thường hoặc ở mức độ bất thường tối thiểu và không có bằng chứng của xơ gan hoặc viêm gan mạn tính. Chỉ có một số ít bệnh nhân ung thư gan còn ở giai đoạn này. Các thăm dò trước phẫu thuật bao gồm chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân nhằm mục đích xác định mức độ lan tỏa của khối u qua mặt phân cách các thuỳ, sự xâm lấn vào rốn gan hay vào tĩnh mạch chủ. Phần gan được cắt phải có mép cẳt vào mô lành từ 1 – 2cm. Bệnh nhân viêm gan mạn tính và xơ gan có nguy cơ rủi ro cao khi tiến hành phẫu thuật.
 • Giai đoạn khu trú không thể cắt bỏ: Loại ung thư này giới hạn trong gan, nhưng không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u bởi vị trí của khối u trong gan hoặc vì các tình trạng bệnh đi kèm. Bệnh nhân ung thư tế bào gan dạng sợi khu trú không thể cắt bỏ có thể xem xét để ghép gan. Đối với các bệnh nhân khác, có thể lựa chọn điều trị bằng nút mạch bằng hóa chất.
 • Giai đoạn muộn: Ung thư gan giai đoạn muộn là khi ung thư đã xuất hiện ở hai thuỳ gan hoặc đã di căn tới các vị trí xa. Thời gian sống thêm trung bình thường là hai đến bốn tháng. Vị trí di căn thường gặp nhất của ung thư tế bào gan là phổi và xương. Ung thư gan thường có nhiều ổ, đặc biệt là khi bệnh nhân đã bị xơ gan hoặc viêm gan mạn tính.

Bệnh ung thư có thể phát hiện sớm bằng việc thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 3 tháng hoặc 6 tháng một lần để có những chuẩn đoán chắc chắn của không chỉ mình ung thư gan mà còn có rất nhiều các bệnh khác nữa. Việc này rất quan trọng vì có thể phát hiện bệnh sớm, bệnh ung thư không chỉ riêng mình ung thư gan có thể chưa khỏi nếu như được chữa trị sớm và có biện pháp điều trị bệnh sớm.

Đối với các trường hợp mắc ung thư gan giai đoạn cuối rất có thể phải đối mặt với cổ chướng ung thư gan giai đoạn cuối. Việc điều trị lúc này là không khả thi.

Feedback: Chẩn đoán ung thư gan phân đoạn

Bình luận

 1. Thanh Hoa June 30, 2014

  Bệnh ung thư có thể phát hiện sớm bằng việc thường xuyên đi khám sức khỏe định kì 3 tháng hoặc 6 tháng một lần để có những chuẩn đoán chắc chắn của không chỉ mình ung thư gan mà còn có rất nhiều các bệnh khác nữa. Việc này rất quan trọng vì có thể phát hiện bệnh sớm, bệnh ung thư không chỉ riêng mình ung thư gan có thể chưa khỏi nếu như được chữa trị sớm và có biện pháp điều trị bệnh sớm.

Bình luận