Về trang chủ

Cảnh giác với ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi là một căn bệnh rất phổ và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong do bệnh tận đứng đầu thế giới. Tuy nhiên đây có nhiều người chưa biết rõ về căn bệnh ung thư này, Có thể nói ung thư phổi không phải là một bản án tử hình chờ ngày phán quyết mà đây là cuộc đấu tranh trường kì cả về vật chất lẫn tinh thần của bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. Nên Cảnh giác với bệnh ung thư phổi mỗi năm cả nước có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện, 17.000 ca tử vong. Bằng những dẫn chứng xác thực thì tình hình bệnh ung thư phôi ở Việt Nam vẫn đang còn rất nặng nè, và số bệnh nhân đang ngày càng tăng lên chứ không hề giảm trong những năm gần đây.

ungthuphoi

Ung thư phổi 

Xem thêm

>> Điều trị ung thư gan

>> Ung thư tuyến giáp

Cảnh giác với ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi cũng có đặc điểm chung của các loại ung thư khác là có thể được chữa khỏi nếu như bệnh được phát hiện sớm và dùng đúng phương pháp để chữa bệnh.  Chẳng hạn, với người bị ung thư phổi ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót lên tới 70%. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân tại Việt Nam lại phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, không còn khả năng điều trị triệt để; rất ít người còn có khả năng cắt khối u.

Các triệu chứng ung thư phổi ở thời kì đầu thường không được rõ ràng và khi biểu thường thì bệnh nhân không thể phát hiện được. Ho là biểu hiện thường gặp nhất nhưng nó cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác. Ngoài ra, một số người có thể thấy đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, khàn tiếng…

Nếu được phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không còn khả năng phẫu thuật, tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng tới một năm là rất cao. Trong những trường hợp này, phương pháp xạ trị và hóa trị có thể giúp cải thiện tiên lượng và giảm bớt các triệu chứng ung thư phổi.

Theo nghiên cứu người ta thấy rằng việc điều trị ung thư phổi có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu hay các phương pháp khác. Việc chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí, mô bệnh học của khối u, giai đoạn của bệnh, cũng như tổng trạng của bệnh nhân. Trong đó, phương pháp xạ trị là một phương pháp quan trọng và hiệu quả.

Việc ra đời của phương pháp xạ trị đã làm tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân một cách rõ rệt, kéo dài tuổi thọ của người bệnh đồng thời làm giảm thiểu các tác dụng phụ. Đặc biệt, với các bệnh nhân không thể chỉ định hoặc không muốn mổ thì xạ trị là phương pháp tối ưu nhất.

Bệnh nhân nên cần hiểu rõ về căn bệnh này và cách phòng tránh vì căn bệnh này không trừ bất kì một ai. Mỗi một người cần đi thăm khám định kì để phát hiện bệnh sớm không chỉ mình bệnh ung thư phổi mà có thể giúp bạn phát hiện sớm các bệnh khác. Nên phòng tránh bệnh trước khi bệnh có thể xuất hiện gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Các bạn nên cảnh giác với căn bệnh ung thư phổi. Vì đây là một căn bệnh ung thư khá nghiêm trọng.

Feedback: Cảnh giác với ung thư phổi

Bình luận

  1. Minh Khuyên June 30, 2014

    Bệnh nhân nên cần hiểu rõ về căn bệnh này và cách phòng tránh vì căn bệnh này không trừ bất kì một ai. Mỗi một người cần đi thăm khám định kì để phát hiện bệnh sớm không chỉ mình bệnh ung thư phổi mà có thể giúp bạn phát hiện sớm các bệnh khác. Nên phòng tránh bệnh trước khi bệnh có thể xuất hiện gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Bình luận