Về trang chủ

Cảnh báo triệu chứng báo hiệu ung thư da

Bệnh ung thư da là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến dễ gặp hiện nay, theo thống kê có tới hàng triệu người trên thế giới được chuẩn đoán là mắc phải bệnh này mỗi năm. Ung thư da có thể mang hình thức của bệnh ung thư cơ bản, vảy tế bào hoặc u ác tính – dạng hiếm của ung thư da gây chết người nhiều nhất. Ung thư da là một trong những loại ung thư có thể nói là nhẹ nhất và dễ nhận biết nhất trong các loại ung thư gây ra trên các bộ phận cơ thể. Tuy vậy nhưng bệnh này vẫn được sếp vào những căn bệnh có thể dẫn tới tử vong cao nếu như không được phát  hiện điều trị bệnh sớm. Các chuyên gia cảnh báo một số dấu hiệu của bệnh ung thư da dễ bị mọi người bỏ qua, hãy tìm hiểu kỹ ngay sau đây để cảnh giác nhận biết bệnh sớm để việc điều trị được tiến hành sớm có thể khỏi bệnh nhé.

ung-thu-da-69

1. Xuất hiện nốt ruồi đối xứng

Nốt ruồi bất thường là một trong những dấu hiệu báo hiệu bệnh ung thư sớm, nốt ruồi hoặc đốm lão hoá của bạn thường đối xứng, nếu bạn cắt đôi nó ra, hai bên sẽ là hình ảnh phản chiếu của nhau. Nếu vùng da này không đối xứng và không cân bằng thì có thể đây là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư da.

2. Nốt ruồi có đường viền

Hãy kiểm tra đường viền các nốt ruồi và các đốm lão hóa. Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định, đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đến gặp một chuyên gia y tế ngay lập tức.

3. Chảy máu bất thường trên da

Nhiều người bỏ qua dấu hiệu này vì nó dễ bị nhầm tưởng với vết máu được hình thành khi nặn mụn trên mặt. Sự khác biệt cơ bản giữa hai yếu tố này là vết thương do ung thư da thường chảy máu nhiều lần và tập trung ở nốt ruồi, các vết ban đỏ.

4. Xuất hiện u ác tính ngay trên da gần giống mụn

Trong khi mọi người thường cảnh giác với các nốt ruồi xấu xí, bất thường thì khối u nguy hiểm này lại được bỏ qua khi xuất hiện trên da với màu đỏ nhạt. Nó giống một nốt mụn đến mức ngay cả bác sĩ chuyên khoa sau khi quan sát kỹ vẫn có sự nhầm lẫn.

5. Thay đổi  cấu trúc màu da

Xuất hiện vùng da thô, màu đỏ nhạt ở đầu, mặt, tai, cổ, cánh tay và lưng là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Nhìn chung, vùng da này khi chạm vào ít có cảm giác đau. Điều khác biệt duy nhất bạn có thể cảm nhận là nó thường dày hơn so với mô da vùng lân cận.

Đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư da mà mọi người không nên bỏ qua, từng chi tiết cũng có thể giúp bạn không gặp phải những nguy hiểm từ căn bệnh ác tính này gây ra. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình các bạn nhé!

Feedback: Cảnh báo triệu chứng báo hiệu ung thư da

Bình luận