Về trang chủ

Căn bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm chỉ sau các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Hằng năm, trên thế giới có hàng triệu ca mắc bệnh mới và tất cả đều tử vong sau một thời gian phát hiện. Chính vì căn bệnh này ngày càng phổ biến nên nhiều người có tâm lý thắc mắc bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

ung thư đại trực tràng rất nguy hiểm.jpg

Những nguy hiểm của bệnh ung thư đại trực tràng

Trước hết, để biết bệnh ung thư đại trực tràng có những nguy hiểm gì thì phải xác định được bệnh đang tiến triển đến mức độ nào. Vì mỗi giai đoạn sẽ có những nguy hiểm khác nhau.  Hơn nữa, kích thước khối u của tế bào ung thư cũng có ảnh hưởng nhất định đến cơ thể người bệnh. Theo BS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội cho biết bệnh ung thư đại trực tràng có 5 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn bệnh sớm nhất. Tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư phát triển sâu hơn vào trong hoặc lan ra qua thành đại tràng. Nó có thể đã xâm lấn các mô lân cận nhưng các tế bào ung thư chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể; chẳng hạn như gan hoặc phổi. Giai đoạn này thì có thể tế bào ung thư đã di căn.

Để có thể biết được mình có bị ung thư đại trực tràng hay không người bệnh nên thường xuyên đi khám sức khỏe hoặc khi cơ thể có những triệu chứng của ung thư đại trực tràng bằng cách tiến hành nội soi toàn bộ đại tràng. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao đồng thời cũng tránh được những nguy hiểm của bệnh. Càng về sau thì ung thư đại trực tràng lại nguy hiểm hơn so với các giai đoạn trước. Những nguy hiểm mà người bị ung thư đại trực tràng có thể gặp phải bao gồm:

1.Tắc nghẽn đường ruột

Sự phát triển của tế bào ung thư khiến khối u ngày càng lớn và chèn ép lên đường ruột. Khối u càng to sẽ khiến đường ruột càng bị thu hẹp gây cản trở đến việc bài tiết của hệ thống tiêu hóa khiến ruột bị tắc nghẽn cơ học.

2.Thủng đường ruột

Những bệnh nhân bị thủng đường ruột thường có biểu hiện như đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy đau. Thủng đường ruột khiến cấu tạo của đường ruột có thể bị thay đổi. Một số tác động xấu của thủng đường ruột ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

xuất huyết ở đại tràng.jpg

3.Xuất huyết đại tràng

Nguy hiểm nhất phải kể đến là hiện tượng xuất huyết. Ung thư đại trực tràng tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa gây ra hiện tượng ra máu nhiều lần trong một thời gian ngắn. Với biểu hiện nôn trực tiếp ra máu tươi hoặc máu đông; khi đi đại tiện thì phân có màu đen và mùi hôi thối do máu chảy lâu chưa được đưa ra ngoài; nếu phân có dính máu tươi là do máu mới chảy ra. Xuất huyết đại tràng khiến nhịp tim của bệnh nhân tăng lên đột ngột, gây sốc và đe dọa tính mạng.

Bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm là vậy nhưng hiện nay y học vẫn chưa có cách điều trị tận gốc căn bệnh này. Việc điều trị vẫn chủ yếu là phẫu thuật, họa trị, xạ trị, liệu pháp sinh học để ngăn ngừa khối u không phát triển thêm. Vì thế mọi người nên chủ động phòng ngừa và có hướng điều trị sớm với căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin thêm cho bạn:

Feedback: Căn bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm như thế nào?

Bình luận