Về trang chủ

Cách tự phát hiện bệnh ung thư vú

 

Bầu vú bình thường khác nhau về hình dạng và kích thước.Nhiều người có một vú to hơn vú bên kia hoặc cả hai vú khác nhau về hình dạng.Hình dạng và kích thước núm vú cũng thay đổi.Bầu vú thông thường có sự thay đổi nhẹ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt,trong khi mang thai và lúc mãn kinh.Vú có thể có u cục trước khi kinh nguyệt hoặc trong khi có thai.Bệnh ung thư vú hiện nay là loại ung thư gây tử vong đứng hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở nước ta. Đây cũng là bệnh có thể tự phát hiện được, điều trị có hiệu quả tốt. Điều quan trọng là bạn hiểu và biết tự khám phá vú.

tu-phat-hien-benh-ung-thu-vu

Xem thêm :

>>triệu chứng ung thư máu

>>triệu chứng ung thư dạ dày

AI DỄ CÓ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

*Đó là những người tiền sử gia đình có người bị ung thư vú. Đặc biệt những người tổn thương gene BRCA1 & BRCA2.
*Phụ nữ trên 35 tuổi.
*Những chị có kinh nguyệt sớm(dưới 12 tuổi).
*Những chị mãn kinh muộn(sau 50 tuổi).
*Phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.
*Phụ nữ có bệnh lành tính ở vú.
*Những người có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật,béo phì.
90% những khối u ở vú được chính chị em tự phát hiện.Việc khám sàng lọc rất quan trọng vì mục đích sàng lọc là để phát hiện bệnh sớm khi khối u còn nhỏ và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao,nếu được điều trị sớm.
CÓ THỂ TỰ KHÁM VÚ ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH SỚM NHƯ SAU
Chọn thời gian và nơi nào mà bạn có thể thư giãn và yên tĩnh trong vài phút.
-Buồng tắm hay phòng ngủ là nơi lý tưởng nhất,nơi đó phải có gương giúp bạn xem xét kỹ lưỡng ngực của mình.
Hãy khám vú đều đặn mỗi tháng một lần-Tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất.
Điều quan trọng là tiếp tục tự kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.
1.Cởi áo phần trên thắt lưng,sau đó ngồi hoặc đứng trước gương hai tay xuôi theo người.Nhìn ngực kỹ lưỡng trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không.Tìm xem có bất kỳ thay đổi dáng vẻ bên ngoài của vú không.
2. Đưa hai tay lên đầu nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước,kiểm tra núm vú xem có bất kỳ dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu nào không.
3.Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trái đưa tay trái ra sau.Dùng tay phải khám ngực trái.Chụm các ngón tay lại dùng phần phẳng của ngón tay để cảm nhận tổ chức của vú.
Vú chia làm 4 phần:Bắt đầu khám từ ¼ trên.Bắt đầu từ nền xương của vú ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát,day tròn bằng bàn tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày hay bất thường nào khác,khám núm vú từ từ nhẹ nhàng lật đi lật lại kỹ quanh núm vú.
4.Tương tự khám ¼ dưới trong bắt đầu từ phần nền xương và cũng từ các xương sườn dưới vú và lại khám nhẹ nhàng đầu vú bạn sẽ thấy ở phần chóp có tổ chức mềm -điều này hoàn toàn bình thường.
5. Đưa tay trái từ sau đầu xuống cạnh thân mình dò phần dưới ngoài bằng tay phải,cũng làm như vậy từ nền các xương sườn phía dưới phần ngoài lồng ngực,phần trong tới núm vú.
6.Tương tự như vậy khám ¼ trên ngoài.
7.Sau cùng dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết,tìm xem có u,hạch ở hõm nách không?
Khi kết thúc khám ngực trái thì thay đổi lại gối mỏng sang bên phải và lấy tay trái khám vú phải như cách khám trên. Đừng quên đưa tay phải xuôi theo người khi khám vú nửa ngoài ngực phải.
Nếu như bạn tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú nên đến khám bác sỹ ,không nên quá sợ.Phần lớn các u bất thường của vú đều không phải là ung thư.Nhưng để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

VỀ ĐIỀU TRỊ:

Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay có:
PHẪU THUẬT:Phẫu thuật bao gồm từ lấy u đơn thuần đến phẫu thuật cắt toàn bộ tuyễn vú triệt căn.Một u vú nhỏ có nghĩa là diện phẫu thuật sẽ nhỏ và do vậy vết sẹo không bị căng.Tự khám vú thường xuyên sẽ giúp cho việc phát hiện sớm u vú.
ĐIỀU TRỊ TIA XẠ:Phẫu thuật kết hợp với điều trị tia xạ là phương pháp điều trị đối với ung thư vú giai đoạn sớm. Điều trị tia xạ phá hủy tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn khả năng nhân lên của tế bào.Bệnh nhân điều trị tia xạ có thể buồn nôn,nôn hoặc cảm thấy mệt mỏi,do hiệu ứng phóng xạ.
Điều trị bổ sung:Thỉnh thoảng các chuyên gia sẽ sử dụng các chất nội tiết hoặc những hóa chất chống ung thư đặc biệt (hóa trị liệu).Hóa trị liệu có thể chỉ định cho bệnh nhân điều trị ngoại trú hoặc bệnh nhân nội trú.Những tác dụng phụ bao gồm :rụng tóc, đỏ da,buồn nôn,chán ăn và meetk mỏi toàn than.Khi ngừng điều trị các tác dụng phụ sẽ hết,tóc sẽ mọc lại bình thường.
CHĂM SÓC SAU MỔ
Ngay sau khi tỉnh lại sau mổ,người bệnh cần thực hiện những động tác thể dục vận động chân tay và thở sâu.Các thầy thuốc sẽ hướng dẫn bạn cách tập những động tác này chăm sóc và làm sạch vết mổ.Sau khi ra viện,bạn có thể thấy thoải mái hơn khi sử dụng một băng đõ tay.
Phẫu thuật cắt tuyến vú sau đó là điều trị tia xạ là phương pháp điều trị trong hầu hết các trường hợp .Hầu hết các bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng một tuần.Thông thường vài tháng sau điều trị phẫu thuật bệnh nhân sẽ thấy căng và đau khi cử động và cảm giác bị co kéo ở bên vú bị cắt.Hoạt động sinh đẻ có thể trở lại bình thường sau vài tháng.
Sau điều trị cần tái khám đều đặn:Năm đầu cứ ba tháng một lần,năm thứ hai cứ sáu tháng một lần,năm thứ ba trở đi tái khám hằng năm.
Không để tăng trọng thái quá,tập thể dục thể thao,sống lành mạnh tự nhiên,yêu đời là những yếu tố có thể phòng ngừa ung thư vú.

Feedback: Cách tự phát hiện bệnh ung thư vú

Bình luận