Về trang chủ

Cách phòng tránh ung thư miệng sớm

Ung thư miệng là dạng ung thư xảy ra ở các bộ phận ở khoang miệng như: lưỡi, lợi, má trong, vòm họng, lưỡi cái, amidan….hầu hết rơi vào bộ phận nào thì cũng đều nguy hiểm như nhau, và đều có thể dẫn tới tử vong nếu phát hiện muộn. Do bệnh tiến triển rất nhanh và diễn biến phức tạp nên ngoài việc tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc phải ung thư miệng thì các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo cho mọi người rằng bệnh ung thư miệng có thể gặp phải ở bất kì ai vì thế nên việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ung thư miệng là việc vô cùng cần thiết mà mọi người không nên xem nhẹ.

ung-thu-vom-mieng

Một số nguyên nhân gây nên bênh ung thư miệng mà bạn nên biết

Ung thư miệng được xác định do một số yếu tố gây ra như sau:

– Do rượu, thuốc lá: Đây là 2 yếu tố hàng đầu gây nên bệnh ung miệng, hầu hết những người mắc phải ung thư vòm miệng đều sử dụng thuốc lá và rượu với tần xuất cao. Vì thế những người có thói quen hút thuốc và uống rượu đứng trước nguy cơ ung thư miệng rất cao.

– Vệ sinh không đúng cách: Khoang miêng là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển nếu như không vệ sinh sau ăn hay vệ sinh không đúng cách khiến vi khuẩn phát triển gây tình trạng viêm sưng cũng có thể làm cho tình trạng các u ác tính phát triển gây ung thư.

– Tuổi tác: Đối với những người cao tuổi thường có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư miệng cao hơn so với những người bình thường.

– Bên cạnh đó, người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc cũng dễ bị ung thư miệng ở vị trí mặt trong má.

– Nhiều nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác như tiếp xúc với môi trường nhiễm phóng xạ, hay do di căn của các dạng ung thư khác gây ra…

Cách phòng ngừa ung thư miệng sớm nhất

Việc thực hiện lối sống lành mạnh khoa học là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất, không chỉ tránh được bệnh ung thư mà còn nhiều bệnh khác gây hại tới sức khỏe. Để phòng tránh ung thư miệng bạn có thể tham khảo một số cách sinh hoạt như sau:

– Giữ vệ sinh răng miệng:Tình trạng răng miệng kém vệ sinh có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư. Bởi vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng.

– Không hút thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân của hầu hết trường hợp ung thư miệng. Từ bỏ thuốc lá là bạn đã loại bỏ được nguyên nhân rất lớn gây ra căn bệnh này. không hút thuốc lá cũng là giúp bạn giảm nguy cơ gây ung thư phổi và vòm họng tốt mà bạn nên lưu ý tới việc này.

– Hạn chế uống rượu: Nếu bạn uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư miệng tăng gấp 6 lần. Để phòng tránh ung thư miệng nên bỏ rượu hoặc uống tối đa 1 ly rượu/ngày.

– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Luôn dùng kem chống nắng, vật bảo vệ môi và vùng da mặt bất cứ lúc nào ra ngoài trời nắng gắt.

– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.

– Bổ xung rau xanh: Rau xanh có rất nhiều vitamin có khả năng tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể kìm kháng các tế bào ác tính phát triển.

– Tập thể dục và chơi thể thao: Hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể tăng sức miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.

Đây là các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư miệng hiệu quả mà bạn nên áp dụng để có cơ thể khỏe mạnh. Chúc các bạn luôn sống khỏe.

Feedback: Cách phòng tránh ung thư miệng sớm

Bình luận