Về trang chủ

Cách nhận biết sớm ung thư miệng giai đoạn đầu

Ung thư miệng là loại ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ với khối u ác tính trong khoang miệng. Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng thường dễ bị nhầm lẫn với chứng nhiệt miệng, loét miệng thông thường. Tuy nhiên, nếu biết cách nhận biết sớm ung thư miệng giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu để quá trễ, ung thư miệng tiến triển đến giai đoạn muộn, tổn thương lan rộng và phá hủy các cấu trúc lân cận thì cơ hội sống của người bệnh càng thấp. 

Cách nhận biết sớm ung thư miệng giai đoạn đầu

Bệnh ung thư miệng thường không khó nhận biết nhưng vì chủ quan và thiếu hiểu biết nên nhiều người thường bỏ qua, không chú ý. Đến khi phát hiện thì bệnh ung thư miệng đã chuyển sang giai đoạn muộn. Tìm hiểu về cách nhận biết sớm ung thư miệng giai đoạn đầu là biện pháp cần thiết giúp bạn tránh khỏi tình trạng đáng tiếc này.

cach-nhan-biet-som-ung-thu-mieng-giai-doan-dau

Dưới đây là các triệu chứng ung thư miệng giai đoạn đầu mà bạn không nên bỏ qua:

– Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư miệng thường ít gây đau rát hay khó chịu. Nếu có cũng chỉ ở mức độ nhỏ nên người bệnh thường cho là bị chứng nhiệt miệng nên cũng chủ quan không đi khám.

– Dần dần, các tổn thương lan tỏa và làm xuất hiện các vết loét, các vết loét này không lành miệng trong một thời gian dài khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn uống. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị chảy máu trong miệng, đau lan lên tai, nổi hạch ở cổ… do khối u ngày càng phát triển.

– Trong miệng có các mảng màu trắng, đỏ hoặc đen, các tổn thương xơ cứng, vết loét cố định tại 1 vị trí và có xu hướng lan rộng; các vết loét, sùi trong khoang miệng không có dấu hiệu thuyên giảm khi được điều trị bằng thuốc thông thường.

– Có thể xuất hiện khối u sưng to và rắn chắc bất thường ở vùng môi, miệng, họng và có thể nhận thấy được khi soi gương, chạm lưỡi hoặc sờ bằng tay.

– Răng bị lung lay và đau răng không rõ nguyên nhân, kèm theo tình trạng tăng tiết nước bọt…

– Cảm giác đau không rõ ràng, miệng thường xuyên cảm thấy buốt nhói, tê dại hoặc mất cảm giác, đau họng khi nuốt, nuốt sặc, giọng nói bị thay đổi, khàn giọng, sút cân, người mệt mỏi, suy nhược…

Khi phát hiện bất kỳ các triệu chứng nào trong những triệu chứng được liệt kê trên đây, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

XEM THÊM:

Feedback: Cách nhận biết sớm ung thư miệng giai đoạn đầu

Bình luận