Về trang chủ

Cách nhận biết bệnh ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một loại u ác tính thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Căn bệnh này tuy ít gặp hơn hẳn so với các bệnh ung thư khác hiện nay nhưng lại có ảnh hưởng và để lại hậu quả to lớn tới sức khỏe, tính mạng và khẳ năng sinh sản của người bệnh. Mặc dù vậy, nếu được phát hiện và chữa trị sớm vẫn có thể đẩy lùi được căn bệnh này. Do vậy, việc nhận biết các biểu hiện của bệnh là rất cần thiết và quan trọng, đóng vai trò tạo nên hiệu quả chữa trị bệnh.

benh-nam-khoa

Phát hiện sớm ung thư dương vật cho khả năng chữa trị cao hơn nhiều

Nguyên nhân của bệnh ung thư dương vật

Ung thư dương vật thường xuất hiện ở những nam giới từ tuổi 40 trở lên và với những người bị hẹp bao quy đầu. Lý do là nếu bao quy đầu bị hẹp sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Tù đó, các dịch trắng và chất nhầy tích tụ lại lâu ngày gây nên bệnh ung thư dương vật. Ban đầu, bệnh phát sinh biểu hiện trong rãnh quy đầu hoặc trên quy đầu rồi nhanh chóng khiến cho bao quy đầu không kéo lên được nữa. Ung thư di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Các hạch này thường sưng tấy rất to, lúc đầu còn mềm và đau (do nhiễm khuẩn), về sau vừa to, vừa cứng và không di động. Hạch có thể ăn lan ra ngoài da và bị loét. Có khi ăn sâu xuống dưới, vào mạch máu, gây chảy máu nhiều.

Ngoài ra, nếu nam giới mắc phải các bệnh viêm nhiễm dương vật hay các bệnh về đường tình dục (sùi mào gà, giang mai …) cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Triệu chứng

Khi bị ung thư dương vật, người bệnh thường không khó để nhận biết qua các biểu hiện nặng nhẹ tùy theo mức độ phát triển của tế bào, u ác tính.

Ở giai đoạn đầu khi mới xuất hiện bệnh, bệnh nhân có thể nhận biết thông qua các biểu hiện về sự thay đổi bất thường ở dương vật so với bình thường. Các biểu hiện cụ thể bao gồm: dương vật xuất hiện các nốt sần, các mụn cóc viêm loét gây cảm giác đau rát và có mùi hôi; tình trạng đau âm ỉ xuất hiện, nhất là khi chạm hay cọ sát vào quần áo hay các vật gì khác. Đó chính là nguyên nhân khiến cho bạn rất khó và thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ thấy xuất hiện rỉ máu ở đầu dương vật.

Tới giai đoạn sau, khi bệnh đã tấn công vào bên trong, các biểu hiện nói trên ở giai đoạn đầu trở nên rõ rệt hơn. Các vết viêm loét trở nên to và sâu hơn trước, bao quy đầu sưng lên và mỏng, căng hơn, trông bóng hơn. Đặc biệt, khi tới giai đoạn này có sự xuất hiện các u quanh bao quy đầu. Các u này sẽ dần dần làm vỡ các phần da hoặc hoại tử trên một nền cứng và xuất hiện nhìn giống như các bông hoa lơ, khi nắn có nước nhờn, đục, có tiết dịch mủ mùi hôi.

Không dừng lại ở đó, khi di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn sau bìu, các hạch này càng trở nên to hơn và xuất hiện ở cả 2 bên háng. Cuối cùng, bệnh ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn. Người bệnh sẽ nhanh chóng bị sụt giảm sức khỏe với biểu hiện nôn ra máu thường xuyên. Đây là giai đoạn cuối của bệnh và gây khó khăn cho việc chữa trị rất nhiều.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để không gặp phải căn bệnh quái ác này và để chúng có cơ hội phát triển đến mức độ nguy hiểm không thể kiểm soát được thì các bạn cần hết sức lưu ý tới “cậu nhỏ” của mình. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và chỉ cần thấy các biểu hiện như nổi các nốt sẩn đỏ, mụn cóc hay bất cứ vết viêm loét nào thì cần nhanh chóng đi kiểm tra để được chẩn đoán cụ thể, chính xác.

Feedback: Cách nhận biết bệnh ung thư dương vật

Bình luận