Về trang chủ

Cách làm sạch thực phẩm chống ung thư của người Nhật

Nhiều loại thực phẩm hiện nay chứa nhiều vi khuẩn, virut, hóa chất, thuốc trừ sâu khi ăn phải rất dễ gây bệnh, nhất là tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư. Đây cũng là một vấn nạn hiện nay được nhiều người quan tâm. Trước thực trạng như vậy, cùng học người Nhật cách làm thực phẩm sạch phòng chống ung thư theo các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo có thực phẩm sạch, an toàn trước khi chế biến sử dụng.

1. Rửa thực phẩm theo đúng thứ tự

Cách làm sạch thực phẩm chống ung thư của người Nhật

Thực phẩm khi mua về, đầu tiên bạn cần rửa dưới vòi nước sạch trong khoảng 1 – 2 phút cho sạch chất bẩn, cát, bụi bám bên ngoài, sau đó rửa lại bằng nước sạch lần nữa. Tiếp đến để giảm vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào bên trong, bạn cần cắt nhỏ rau hoặc vỏ. Phụ nữ Nhật Bản cũng có thói quen rửa dưới vòi nước chảy trước khi lưu trữ trong tủ lạnh.

Có thể bạn quan tâm:

2. Ngâm chất làm sạch thực phẩm

Cách làm sạch thực phẩm chống ung thư của người Nhật

Để đảm bảo an toàn thực hiện trước khi dùng, tốt nhất nên ngâm thực phẩm bằng chất làm sạch. Người Nhật thường tự chế hỗn hợp pha loãng muối, chanh hoặc rượu táo giấm để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Hỗn hợp này dễ dàng làm sạch rau quả như hành tây, khoai tây, cà tím, măng tây, cải bắp, ngô, xoài, kiwi … trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Nếu là các thực phẩm chứa quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu thì dùng các loại hỗn hợp dùng dịch nêu trên không thể sạch được. Hiện nay có nhiều thực phẩm có nguy cơ chứa nhiều hóa chất trừ sâu như cam, quýt, táo, lê, nho,… nên khi mua bạn cần hết sức lưu ý để chọn thực phẩm an toàn.

3. Dụng cụ đựng thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ

Cách làm sạch thực phẩm chống ung thư của người Nhật

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong cách làm và bảo quản thực phẩm sạch mà nhiều người trong chúng ta ít để ý đến hoặc không biết. Người Nhật không rửa thực phẩm trong bồn rửa chén và họ luôn dùng riêng bằng xô hoặc chậu sạch chuyên để rửa thực phẩm. Phân biệt các vật dụng đựng các loại thực phẩm riêng biệt như rau, cá, trái cây. Khu vực nhà bếp phải luôn luôn có sẵn nhiều loại chậu đủ kích cỡ để rửa trái cây và rau quả phù hợp.

Feedback: Cách làm sạch thực phẩm chống ung thư của người Nhật

Bình luận