Về trang chủ

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta. Mặc dù đã có rất nhiều những nghiên cứu về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày thế nhưng nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày hiện vẫn chưa được xác định chính xác. Người ta chỉ liệt kê được một số yếu tố nguy cơ có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày .

ung-thư

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Xem thêm

>> Thuốc chữa ung thư cổ tử cung

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới việc này là do có liên quan tới việc nam giới hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều ( Tất nhiên là không phải tất cả). Ngoài ra, những người ăn nhiều thức ăn nướng, hun khói, tẩm gia vị nhiều dễ bị ung thư dạ dày.Ung thư dạ dày còn do viêm loét dạ dày mãn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, đây là một loại vi trùng sống thường trú trong dạ dày. Tuy có liên quan đến vi trùng nhưng ung thư dạ dày không lây lan từ người sang người. Ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã thống kê được tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày thường gặp ở những người trên 55 tuổi, nam nhiều hơn nữ gấp 2 lần, và thường gặp ở người da đen hơn da trắng.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn tới khả năng gây bệnh, những món ăn có khả năng gây bệnh ung thư nhiều như thực phẩm chiên rán, xông khói, ướp muối hoặc ngâm chua có tỷ lệ bị bệnh ung thư dạ dày cao. Những người dân ở một số vùng trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần Đông Âu và châu Mỹ La Tinh so với ở Mỹ. Người dân ở những vùng này ăn nhiều thực phẩm có nhiều khả năng gây ung thư như một số kể trên.

Các nhà khoa học tin rằng việc ăn các thực phẩm được chế biến theo những cách này có thể đóng một vai trò trong phát triển ung thư dạ dày. Ngược lại, các thực phẩm tươi đặc biệt là rau và trái cây tươi hay các thực phẩm tươi được ướp lạnh hoặc làm đông lạnh đúng quy cách có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư dạ dày như môi trường ô nhiễm Sự tiếp xúc với bụi và khói ở nơi làm việc có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng hút thuốc lá cũng gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Những vết loét dạ dày có vẻ không làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Helicobacter pylori, có thể gây viêm và loét dạ dày và là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người đã phẫu thuật dạ dày hoặc có bệnh thiếu máu ác tính, thiếu toan dịch vị hoặc teo dạ dày (thường dẫn tới giảm lượng dịch vị) thì có nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên. Vậy ung thư trực tràng được chuẩn đoán như thế nào. Các bạn hãy đến các bệnh viện để là các xét nghiệp tổng thể.

Mỗi người có thể tự có ý thức bảo vệ mình khỏi căn bệnh này bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm nguy cơ gây ung thư phòng bệnh cho chính mình. Để phòng tránh tốt nhất là bạn nên khám định kì sức khỏe 3 tháng một lần để có thể phát hiện mầm mống gây bệnh sớm và kịp thời.

Feedback: Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Bình luận

  1. Lim June 17, 2014

    Em bị loét dạ dày đã lâu nhưng không khỏi được, cho em hỏi ở đâu có thuốc trị khỏi ạ. Em sợ bị ung thư lắm, có phải nếu không chữa trị tận gốc sẽ thành ung thư không?

Bình luận