Về trang chủ

Các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chị em nên tránh

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm đe dọa cuộc sống của nhiều chị em. Tìm hiểu các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng sẽ giúp các chị em tránh được các yếu tố kích thích nguy cơ ung thư buồng trứng và phòng bệnh hiệu quả.

Ung thư buồng trứng xuất phát từ khối u ác tính trong buồng trứng, các tế bào của khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể và cũng không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Chúng xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan ở xung quanh. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể di căn sớm đến các bộ phận khác ở xa trong cơ thể. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể gây tử vong.

Các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chị em nên tránh

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng ở nhiều chị em phụ nữ:

1- Tuổi tác

cac-nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-cac-chi-em-nen-tranh-1

Ung thư buồng trứng thường xuất hiện ở nữ giới độ tuổi 50, cao nhất là trên 60 tuổi. Mặc dù vậy, bệnh ung thư buồng trứng vẫn có thể xảy ra ở những người phụ nữ trẻ tuổi.

2- Tiền sử gia đình

Ung thư buồng trứng có liên quan đến huyết thống. Những người có cùng huyết thống ở thế hệ thứ 1, chẳng hạn như mẹ, con gái, chị em gái mắc bệnh ung thư buồng trứng thì bản thân người đó cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn nếu có 2 người trong số những người có cùng huyết thống thế hệ 1 mắc bệnh này. Nếu quan hệ huyết thống càng xa thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

XEM THÊM:

3- Tiền sử bản thân

Bản thân bạn có tiền sử bị ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư đại tràng cũng có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn với những người không có tiền sử bệnh này.

4- Yếu tố tiền căn thai sản

cac-nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-cac-chi-em-nen-tranh-2

Những người phụ nữ chưa từng trải qua thời kỳ sinh nở cũng có thể mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn những người phụ nữ từng sinh con. Thực tế thì người phụ nữ sinh càng nhiều con thì khả năng mắc bệnh này sẽ càng thấp.

5 – Yếu tố nội tiết

Ung thư buồng trứng có liên quan đến nội tiết. Phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn sẽ dễ gặp ung thư buồng trứng hơn những phụ nữ khác. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kích trứng hoặc hormone thay thế để điều trị sau mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

6- Yếu tố môi trường

Môi trường sống tác động không nhỏ đến sức khỏe mỗi người. Những người phụ nữ thường tiếp xúc với bột talc qua bao cao su hoặc giấy vệ sinh, những người dùng phấn thơm ở vùng sinh dục có khả năng dễ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

7- Các yếu tố khác

cac-nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-cac-chi-em-nen-tranh-3

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo gây thừa cân, béo phì cũng khiến các chị em nhanh chóng phải đối mặt với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Để phòng ngừa hoặc phát hiện bệnh ung thư buồng trứng từ sớm, các chị em nên đi tầm soát ung thư buồng trứng định kì 1 năm/lần (hoặc 6 tháng/ lần cho những người có nguy cơ cao).

Feedback: Các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chị em nên tránh

Bình luận