Về trang chủ

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

 

Chảy dịch đầu núm vú, thay đổi màu da và hình dạng của vú kèm theo một khối u có thể sờ thấy được là những bieu hien ung thu vu thường gặp. Tỷ lệ người phát bệnh cao nhất nằm trong nhóm những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh. Để xác định hướng điều trị bệnh ung thư vú thì trước tiên các bác sỹ cần đánh giá được bệnh nhân đang nằm trong giai đoạn ung thư nào. Đây là một bước quan trọng vì tùy theo giai đoạn của bệnh mà sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp nhất nhằm tránh tồn hại đến sức khỏe cũng như bảo tồn được cấu trúc đôi bồng đảo cho cánh chị em. Dựa theo mức độ lây lan và kích thước của khối u mà bệnh sẽ được xếp vào 5 giai đoạn từ nhẹ đến nặng được đánh số từ O- IV.

>> triệu chứng ung thư máu

>>triệu chứng ung thư đại tràng

 

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-vu

các triệu chứng bệnh ung thư vú

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

 

Giai đoạn 0

Được xem là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư vú . các tế bào ung thư chỉ mới phát triển tại chỗ chứ không lan rộng ra các vùng khác và sau khi được cắt bỏ thì các tế bào này sẽ bị loại bỏ và không còn lan rộng ra được nữa.

Về điều trị: Nếu là ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa thì các bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị, còn ung thư ở tế bào mang sữa thì cần theo dõi thêm chứ chưa xử lý ngay

Giai đoạn I

Khối u lúc này có kích thước từ 2cm trở xuống và nó đã bắt đầu di căn đến vùng lân cận, điển hình là lan vào các hạc ở nách.

Về điều trị: Nếu được phát hiện sớm ta có thể điều trị rất dễ dàng bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lại vú. Hoặc có thể người bệnh phải áp dụng cả 2 phương pháp là phẫu thuật kèm xạ trị.

Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 2

Giai đoạn II

Ở giai đoạn này khối u đã xâm lấn sang các hạch nách và các hạch nội tiết gần vú . Kích thước của khối u dao động từ 2-5 cm.

Điều trị:  Bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và được xạ trị ngay sau đó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan mà bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống của mình sau 10 năm hay không.

Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 3

Giai đoạn III

Các mô xung quanh vú như da, cơ bắp, xương đòn đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn. Lúc này kích thước của khối u đạt trên 5cm.

Điều trị: Bệnh nhân được điều trị kết hợp cả 3 phương pháp: đầu tiên là hóa chất trị liệu (chemotherapy), sau đó là giải phẫu và xạ trị.  Bệnh nhân rất dễ tái phát ung thư vú và lây lan nhanh sang các bộ phận khác.

Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 4

Giai đoạn IV

Khối u lan rộng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.

Điều trị: Điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là điều trị chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Nhận biết các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú 5

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Vì vậy mọi người hãy tự bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh quái ác này bằng cách tự khám vú thường xương hoặc khám tầm soát ung thư vú định kì tại bệnh viện.

Hiện nay đã có những loại thuốc mới điều trị ung thư vú. Nên các bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này

Feedback: Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vú

Bình luận