Về trang chủ

Các bệnh ung thư liên quan đến viêm khớp dạng thấp

Các loại bệnh ung thư nói chung hiện nay đều là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của người nhiều. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có mối liên quan tới bệnh viêm khớp dạng thấp mà hầu hết mọi người không biết đến. Sở dĩ có mối liên quan này là do những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc có tác động, ảnh hưởng gây nên bệnh ung thư. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị các loại bệnh ung thư dưới đây.

dau-khop

Viêm khớp dạng thấp có mối liên hệ với 4 loại bệnh ung thư

Ung thư phổi

Một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi là do nghiện thuốc lá. Đây cũng chính là một tác nhân phổ biến gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặc dù số người bị ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến thuốc là không nhiều bằng bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng những người bị viêm khớp dạng thấp rất dễ gây ra ung thư phổi. Nguyên nhân là do bệnh viêm khớp dạng thấp thường gây nên bệnh viêm phổi. Do đó, để tránh và “cắt đứt” mối quan hệ này, các bạn (nhất là khi đang bị bệnh viêm khớp) tuyệt đối không nên hút thuốc lá.

Ung thư da

Những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp sử dụng thuốc có chất ức chế hoại tử khối u (TNF inhibitor) trong điều trị sẽ có nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư da hắc tố. Nguyên nhân là do chất ức chế này kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch. Các căn bệnh có liên quan tới việc sử dụng chất ức chế TNF này rất nhiều, trong đó nặng nhất là bệnh ung thư da hắc tố với các khối u ác tính.

Ung thư tủy

Ung thư tủy là loại ung thư hiếm gặp. Theo nghiên cứu năm 2008, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp tăng 17% nguy cơ mắc bệnh này. Điều này được giải thích do những bệnh nhân bị chứng bệnh này trong thời gian dài sẽ sản xuất quá mức các loại protein kháng thể trong máu (gây hội chứng tăng globulin huyết).

Ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin và bệnh hodgkin

Đây là các loại ung thư tế bào miễn dịch (tế bào bạch huyết). Nguyên nhân của bệnh được xác định có thể là do hệ miễn dịch bị kích thích mãn, thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm khớp nặng trong thời gian dài mà không có sự kiểm soát kịp thời và đúng hướng gây nên. Các nghiên cứu cho biết, những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết cao gấp 2-3 lần so với những người bình thường do có sử dụng chất ức chế TNF như đã nêu trên đối với bệnh ung thư da.

Bệnh bạch cầu

Mối liên hệ giữa bệnh viêm khớp dạng thấp với bệnh bạch cầu nằm ở việc sử dụng các liệu pháp ức chế miễn dịch như Cytoxan và Azasan dùng để chữa trị viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, những người viêm khớp dạng thấp sử dụng Methotrexate cũng làm tăng tỷ lệ mắc phải bệnh bạch cầu. Tuy rằng, mối liên hệ giữa 2 căn bệnh này khá mờ nhạt và hiếm khi xảy ra song không phải là không có. Nghiên cứu khoa học cho biết, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu ở những nam giới mắc chứng viêm khớp dạng thấp cao hơn so với người bình thường.

Các cơ quan, bộ phận trong có thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ở bất kỳ hoạt động, sự tác động nào tới một cơ quan có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Điều đó là rất khó tránh khỏi. Cách duy nhất để không xảy ra hiện tượng, mối liên hệ này là các bạn cần phòng tránh và ngăn chặn bệnh viêm khớp dạng thấp xuất hiện và gây hại cho sức khỏe cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Feedback: Các bệnh ung thư liên quan đến viêm khớp dạng thấp

Bình luận