Về trang chủ

Biến chuyển khôn lường của ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến hiện nay. Nếu không phát hiện ra bệnh sớm và có biện pháp can thiệp thì bệnh có phát triển và diễn biến thất thường. Nhiều trường hợp chỉ trong vòng 3 tháng phát hiện ra bệnh đã tử vong. Chính vì mức độ nguy hiểm và diễn biến phức tạp của bệnh ung thư gan diễn ra nhanh nên rất cần bệnh nhân chú ý phòng và phát hiện bệnh sớm bằng cách đi khám sức khỏe định kì để phát hiện ra bệnh sớm để có phương pháp chua benh ung thu hợp lý nhất.

thư

Biến chuyển khôn lường của ung thư gan 

Xem thêm

>> Dieu tri ung thu gan

>> bieu hien ung thu da day

Biến chuyển khôn lường của ung thư gan

Ung thư gan một sát thủ dấu mặt

HIện nay việc xác định nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư gan cho bệnh nhân vẫn đang là một bài toán khó dù cho đã co rất nhiều những nghiên cứu được lập ra để nghiên cứu về vấn đề này nhưng người ta chỉ có thể đưa ra một số yếu tố như viêm gan siêu vi B, C, sơ gan, suy gan, gan bị nhiễm độc… những bệnh này có liên quan mật thiết đến quá trình phát sinh bệnh ung thư gan. Cần có biện pháp phòng ngừa ung thư gan hợp lý.

Bộ Y tế  đã ước tính rằng, hiện nay nước ta có hơn 16 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B. Con số 16 triệu trên cho thấy rằng, hiện nay có tới hơn 70% số bệnh nhân ung thư gan có tiền sử bệnh viêm gan siêu vi B, hoặc C. Việc này làm cho Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ bệnh nhân ung thư gan xếp hàng cao nhất thế giới. Mỗi năm nước ta có thêm 10.000 ca nhiễm bệnh ung thư gan mới.

Thêm vào đó là những dấu hiệu hay triệu chứng lâm sàng của ung thư gan thường không rõ ràng nên hầu như 80% bệnh nhân được phát hiện ung thư gan thường phải ở giai đoạn cuối gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Bệnh nhân khi ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh chỉ có thể cảm nhận sự mệt mỏi không rõ nguyên nhân, ăn uống giảm sút, tức ở  hạ sườn phải ..triệu chứng nhẹ nên bệnh nhân rất dễ nhầm tưởng mình bị chứng khó tiêu. Những triệu chứng tăng lên khi vào giai đoạn cuối sẽ xuất hiện các triệu chứng vào da, bụng trướng, đau đớn ở vùng hạ sườn. trong giai đoạn ung thư tiến triển bệnh nhân rất dễ thấy những biểu hiện nhanh chóng của bệnh rất nhanh, trung bình khoảng từ 3-6 tháng nếu kéo dài được thì tới một năm.

 Phát hiện và điều trị bệnh ung thư gan

Ngày nay xã hội phát triển việc sử dụng công nghệ hiện đại vào trong y học để phát hiện và điều trị bệnh đang rất phổ biến , có thể phát hiện ung thư gan bằng bằng nhiều biện pháp chuẩn đoán tiên tiến như siêu âm, chụp mạch máu gan, sinh thiết gan…Nếu có thể được chuẩn đoán sớm bệnh ung thư gan thì bệnh có thể được chữa trị khỏi và được kiểm soát.

Phương pháp điều trị tối ưu hiện nay thường được sử dụng cho bệnh ung thư gan thường là phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, hay ghép gan. Tuy nhiên, việc tiến hành phẫu thuật còn phụ thuộc vào các yếu tố kích thước, vị trí, số lượng u, mức độ xâm lấn tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ dưới, và chức năng gan…

Không phải bất kỳ bệnh nhân nào hay khối u nào cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Bên cạnh phẫu thuật, các phương pháp phá huỷ u qua da bằng điện động, vi sóng, hoặc đốt nhiệt cao tần, hay hóa thuyên tắc mạch ngăn máu đến nuôi khối u cũng được áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan.

Hiện nay, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư gan đều không bảo đảm triệt tiêu hoàn toàn bệnh, và khả năng tái phát bệnh vẫn còn rất cao. Việc điều trị lại rất tốn kém, và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vì vậy nên việc phòng ung thư gan là một điều rất cần thiết để tránh xa bệnh ung thư gan, Những người nằm trong nhóm những người có khả năng mắc bệnh ung thư cao thì nên chú ý hơn tới sức của mình. Mọi người cần tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan siêu vi B, điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh, tránh uống nhiều rượu bia. Đối với những trường hợp đã nhiễm viêm gan siêu vi B, hoặc C, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, cũng như tiến hành tái khám định kì nhằm phát hiện mầm mống bệnh, để kịp thời áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

Feedback: Biến chuyển khôn lường của ung thư gan

Bình luận

  1. Minh Loan June 30, 2014

    Đối với những trường hợp đã nhiễm viêm gan siêu vi B, hoặc C, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, cũng như tiến hành tái khám định kì nhằm phát hiện mầm mống bệnh, để kịp thời áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

Bình luận