Về trang chủ

Biến chứng và cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là tình trạng gia tăng kích thước tuyến tiền liệt, khi gặp phải bệnh thường có một số triệu chứng đặc trưng mà bạn nên cảnh giác đó là: gây rối loạn tiểu tiện, tiểu rắt, tiểu về đêm do kích thức u xơ lớn dần theo thời gian sẽ gây chèn ép niệu đạo và bàng quang. Bệnh nếu như không được phát hiện điều trị kịp thời thì sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng người bệnh. 

u-xo-tuyen-tien-liet

Biến chứng và cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt nếu như không được chữa trị sớm đúng cách có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải như:

 – Gây bí tiểu cấp: đây là biến chứng dễ gặp phải nhất, người mắc phì đại tuyến tiền liệt khi gặp phải biến chứng này sẽ có hiện tượng đau đột ngột bí tiểu không có khả năng đi tiểu. Thông tiểu là cách chữa trị thường gặp nhất khi bệnh nhân gặp phải tình trạng này.

 – Nhiễm trùng đường tiết niệu: Trường hợp u xơ đường tiết niệu lớn gây chèn ép đường tiểu dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng đường tiểu. Trường hợp này cần thực hiện phẫu thuật mở rộng tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới tính mạng.

 – Tổn thương tới thận: U xơ tuyến tiền liệt gây ra tình trạng bí tiểu gây áp lực lớn lên bàng quang, trực tiếp gây ra áp suất cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận hay nhiễm trùng bàng quang tiếp cận thận. Khi tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là hydronephrosis – kết quả là sưng của các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

 – Gây tổn thương bàng quang: bàng quang phải chịu sức ép và không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài, các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách. Tình trạng này thường được cải thiện sau khi điều trị hoặc phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt.

Cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt hiện nay 

Hiện nay u xơ tuyến tiền liệt thường được điều trị theo 2 phương pháp chính đó là dùng thuốc và phẫu thuật, ở giai đoạn đầu thuốc thường được dùng thuốc, còn đối với trường hợp u xơ lớn các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật trị bệnh.

Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt 

Không phải tất cả người bệnh u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những bệnh nhân không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các triệu chứng không điều trị nhưng cần kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là dấu hiệu lâm sàng và khối lượng của tuyến tiền liệt.

thuoc-tri-benh-vay-nen

Những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh thì được chỉ định điều trị nội khoa. Thuốc sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Các thuốc này không làm tiêu đi khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.

Phẫu thuật trị u xơ tuyến tiền liệt

Khi điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì cần áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng mổ nội soi qua đường niệu đạo. Nếu tuyến quá to thì phải mổ bóc tách u xơ.

phau-thuat-tri-xoang

Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt  bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

Người bệnh cần lưu ý uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Feedback: Biến chứng và cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bình luận