Về trang chủ

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi bạn nên biết

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư có khả năng gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời từ giai đoạn sớm. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi mà bạn nên biết.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư có các tế bào ung thư ác tính phát triển trong phổi. Khi các tế bào ung thư này tăng sinh một cách mất kiểm soát sẽ gây tổn thương và hủy hoại các tế bào bình thường ở phổi. Ung thư phổi có liên quan đến thói quen hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá thường xuyên, liên tục, trong thời gian dài có nguy cơ bị ung thư phổi rất cao. Ung thư phổi không chỉ làm suy giảm chức năng phổi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-phoi-ban-nen-biet-1

1- Khó thở

Người bệnh ung thư phổi có thể bị khó thở nếu các khối u phát triển đủ lớn và chèn ép các đường dẫn khí chính. Ngoài ra, bệnh còn gây tích tụ dịch quanh mô phổi, làm lấp đầy khoang phổi khiến phổi khó mở rộng đầy đủ khi hít vào, không gian chứa không khí không còn dẫn đến bệnh nhân bị khó thở.

2- Ho ra máu

Ung thư phổi gây chảy máu ở đường thông khí, khiến người bệnh bị ho ra máu. Nhiều trường hợp chảy máu nghiêm trọng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các phương pháp y tế để kiểm soát chảy máu.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-phoi-ban-nen-biet-2

3- Đau đớn

Ở giai đoạn muộn, ung thư phổi lây lan đến lớp niêm mạc phổi hoặc một số bộ phận khác của cơ thể và gây đau đớn. Chẳng hạn, nếu tế bào ung thư này di căn đến não sẽ gây đau đầu, di căn đến xương sẽ gây đau xương… Cơn đau ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, có thể thoáng qua nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng.

4- Bệnh thần kinh

Khi các tế bào ung thư phát triển hoặc do tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị điều trị ung thư khiến các dây thần kinh bị tổn thương. Các rối loạn ở thần kinh thường gặp trong trường hợp này chủ yếu xuất hiện ở bàn tay và bàn chân, với biểu hiện ngứa râm ran, tê, yếu và đau…

5- Tràn dịch màng phổi

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-phoi-ban-nen-biet-3

Ung thư phổi khiến lượng dịch tích tụ trong không gian bao quanh phổi ở khoang ngực, hiện tượng này được gọi là tràn dịch màng phổi. Không chỉ khiến người bệnh khó thở, tràn dịch màng phổi cũng có thể gây di căn ung thư ngoài phổi hoặc trong phản ứng đối với ung thư phổi…

5- Ung thư di căn

Ung thư di căn là biến chứng thường gặp ở nhiều bệnh ung thư. Ung thư phổi có thể di căn đến các bộ phận khác như phổi bên cạnh, não, gan, xương và tuyến thượng thận. Ung thư di căn sẽ gây đau đầu và buồn nôn, hoặc xuất hiện các triệu chứng tùy thuộc vào bộ phận bị ung thư di căn.

Khi các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác thì tỷ lệ tử vong của bệnh nhân càng cao. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị ung thư phổi từ giai đoạn sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

XEM THÊM:

Feedback: Biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi bạn nên biết

Bình luận