Về trang chủ

Bị ung thư vú có cho con bú được không ?

Câu hỏi thắc mắc:

Xin hỏi khi bị ung thư vú có thể cho con bú được không ? Nhất là khi người mẹ đang điều trị bệnh bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị nếu cho con bú có bị ảnh hưởng hay tác hại gì đến em bé không ? (Nguyễn Thanh Nga).

Bị ung thư vú có cho con bú được không ?

Tư vấn:

Ung thư vú là một bệnh xảy ra rất phổ biến hiện nay, thường gặp ở phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn, những người gặp phải vấn đề bệnh có liên quan và cả phụ nữ mang thai, sau sinh…

Ở người bệnh ung thư vú khi mang thai không chỉ lo lắng về tình trạng bệnh của mình mà còn một điều quan tâm đặc biệt khác là không biết khi mắc phải căn bệnh này có cho con bú được không. Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ mang thai thường khó phát hiện do các nguyên nhân như: sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai ,nồng độ estrogen và progesterone tăng lên làm cho tuyến vú thay đổi. Vú lúc này trở nên lớn hơn và mềm hơn bình thường nên khó phát hiện khối u. Chính vì thế, bệnh ung thư vú ở phụ nữ mang thai thường được chuẩn đoán muộn, khi các tế bào ung thư có khả năng đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Theo các bác sĩ, phụ nữ sau sinh cho con bú là việc hiển nhiên và rất cần thiết cũng như tốt cho sức khỏe của cả em bé lẫn mẹ. Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ từ 6 đến 24 tháng sau sinh, đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Việc người mẹ cho con bú cũng giúp bảo vệ mẹ khỏi nguy cơ bị ung thư vú. Cho con bú làm giảm tổng số chu kỳ rụng trứng và duy trì nồng độ estrogen ở mức thấp hơn so với nồng độ nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt, điều này có ý nghĩa trong vấn đề phòng ngừa ung thư vú vì nồng độ hormone estrogen cao được xem là nguyên nhân phát triển ung thư vú.

Về câu hỏi bị ung thư vú có cho con bú được không ? Câu trả lời lá CÓ. Hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy mẹ bị ung thư vú cho con bú gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó người mẹ có thể yên tâm cho con bú bình thường sau sinh. Cụ thể như sau:

– Đối với những phụ nữ mang thai sau điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật và xạ trị khi một bên vú khỏe mạnh vẫn tạo ra được sữa đủ để nuôi em bé và không có gì độc hại trong sữa. Tuy nhiên, với những trường hợp xạ trị có thể khiến cho lượng sữa ít đi.

– Đối với trường hợp người mẹ thực hiện xạ trị ung thư vú cũng có thể cho con bú nhưng là sau khi kết thúc  điều trị ít nhất từ 3 – 4 tháng.

– Đối với những người đang cho con bú và chuẩn bị thực hiện hóa trị: người mẹ phải ngừng cho con bú trước khi thực hiện hóa trị vì các loại thuốc điều trị sẽ có trong sữa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé.

Bệnh ung thư vú có thể tái phát sau đó 2 – 3 năm sau lần điều trị đầu tiên. Chính vì thế, người bệnh được khuyên trì hoãn mang thai sau đợt điều trị 3 năm. Riêng với bệnh nhân ung thư vú đã tấn công vào hạch bạch huyết vùng nách, thời gian trì hoãn mang thai được kéo dài đến 5 năm. Phụ nữ sau điều trị ung thư vú có nguyện vọng mang thai cần được tư vấn đầy đủ từ bác sỹ chuyên khoa sản và ung bướu.

Feedback: Bị ung thư vú có cho con bú được không ?

Bình luận