Về trang chủ

Bị ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Ung thư cổ tử cung là nỗi kinh hoàng của nhiều chị em vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Rất nhiều chị em, cảm thấy hoang mang và lo lắng “bị ung thư cổ tử cung có mang thai được không?”. Theo dõi những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là bộ phận kết nối tử cung và âm đạo. Khi virus Paplloma (HPV) lây nhiễm qua đường tình dục tồn tại trong cổ tử cung nhiều năm và làm thay đổi cấu trúc gen di truyền. Các tế bào tại niêm mạc cổ tử cung sẽ tăng sinh một cách bất thường và khó kiểm soát dẫn đến ung thư cổ tử cung.

bi-ung-thu-co-tu-cung-co-mang-thai-duoc-khong-1

Bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển âm thầm, trong một thời gian dài và ít xuất hiện các dấu hiệu đặc biệt. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ 14- 45 tuổi. Trong đó, tỉ lệ phụ nữ ở độ tuổi 20 – 34 mắc bệnh này là 14% và từ 35 – 40 là 26%. Nếu không phát hiện sớm sự xâm nhiễm của virus HPV để điều trị kịp thời, thì virus này sẽ gây ung thư biểu mô tại chỗ và sau đó gây ung thư cổ tử cung di căn.

XEM THÊM

Bị ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Phụ nữ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung có nguy cơ bị vô sinh rất cao do việc di chuyển phôi gặp khó khăn ở cổ tử cung. Khi trứng được thụ tinh sẽ phải vào tử cung để làm tổ. Nhưng sự tăng sinh và phát triển bất thường của các tế bào cổ tử cung khiến phôi không thể di chuyển vào trong tử cung và không thể tạo thành bào thai.

Chưa kể, trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xâm lấn, các chị em có thể gặp phải một số biến ứng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con. Chẳng hạn, việc áp dụng xạ trị điều trị ung thư cổ tử cung có thể khiến âm đạo bị hẹp lại, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng, từ đó hiệu suất trứng được thụ tinh cũng bị giảm theo.

Không chỉ xạ trị mà các thuốc hóa trị cũng gây tổn thương và phá hủy các tế bào trứng. Trong trường hợp các tế bào ung thư cổ tử cung lan rộng thì phải phẫu thuật khoét bỏ một phần tử cung. Và điều này sẽ kéo theo một loạt vấn đề, chức năng và hoạt động của tử cung sẽ bị hạn chế, tinh trùng khó gặp trứng, mô tử cung thì ngày càng suy yếu, nếu có thụ thai cũng dễ bị sảy thai. Nghiêm trọng nhất, nếu phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung thì người phụ nữ sẽ không thể mang thai và sinh con.

bi-ung-thu-co-tu-cung-co-mang-thai-duoc-khong-2

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì phụ nữ bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, nếu được phát hiện và điều trị bảo tồn khả năng sinh sản thì vẫn có thể mang thai và sinh con. Các phương pháp điều trị bảo tồn khả năng sinh sản bao gồm:

Khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón): 

Phương pháp này áp dụng cho phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn 0 hoặc giai đoạn IA1). Bằng cách loại bỏ một mảnh mô dạng chóp nón từ cổ tử cung, phương pháp sinh thiết nón giúp loại bỏ tất cả khối u. Nếu mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì người bệnh hoàn toàn có thể sinh con trước khi có thêm điều trị chuyên sâu. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị.

Cắt bỏ cổ tử cung:

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung giúp loại bỏ toàn bộ cổ tử cung bị ung thư và phần trên của âm đạo nhưng vẫn để lại nguyên vẹn đáy tử cung. Sau phẫu thuật, người phụ nữ vẫn có thể sinh con bằng phương pháp sinh mổ.

Hy vọng, những thông tin sau đây sẽ giúp chị em giảm bớt lo lắng và chuyên tâm điều trị bệnh để đạt được kết quả tốt nhất!

Feedback: Bị ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Bình luận