Về trang chủ

Ăn đồ ăn bị mốc có thể mắc bệnh ung thư gan

Gan là một cơ quan tham gia thực hiện nhiều chức năng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và  loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, chưa kể tới rất nhiều chức năng khác mà gan đảm nhiệm. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau tác động tới gan, làm các tế bào ung thư gan phát triển mạnh gây nên bệnh ung thư gan, Đây là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, và đứng đầu trong các bệnh gây nên các ca tử vong do bệnh tận trên thế giới. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Nhưng hầu hết các trường hợp phát hiện ra ung thư gan thường vào giai đoạn muộn của bệnh nên việc điều trị rất khó khăn và hầu như là để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân được lâu hơn. Chính vì bệnh diễn biến rất phức tạp nên bản thân mỗi người chúng ta nên tự trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức phòng tránh tốt nhất. Hiểu được điều đó nên chúng ta nên loại bỏ các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan là các phòng tránh bệnh hiệu quả.

>> Thuốc chữa ung thư cổ tử cung

>> Triệu chứng ung thu dạ dày

 ung=thu=gan

Ăn đồ ăn bị mốc có thể mắc bệnh ung thư gan

Ăn đồ mốc có thể gây nên bệnh ung thư gan

Có rất nhiều yếu tố gây nên bệnh thư gan, trong đó thủ phạm chính gây bệnh ung thư gan  liên quan chặt chẽ với viêm gan B hay C, mà tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B hay C ở Việt Nam là khá cao. Tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây nên bệnh ung thư gan như môi trường hay một nguyên nhân mới do các nhà khoa học mới phát hiện ra đó chính là trong thực phẩm mốc, mất vệ sinh cũng có thể gây nên ung thư gan. Các chuyên gia cũng cho biết nấm mốc là nguyên nhân chủ yếu sản sinh ra chất aflatoxin cực độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất này là một trong những thủ phạm gây ung thư gan.

thuc-pham-moc-gay-ung-thu

Ăn đồ ăn bị mốc có thể mắc bệnh ung thư gan

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho hay, khi bảo quản kém, thực phẩm dễ sinh ra các loại nấm xanh, nấm có mũ… và đều chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Khi xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì coi như lá gan bị “vùi dập”, tăng nguy cơ ung thư cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, lương thực thực phẩm khô rất dễ bị mốc do hút ẩm nhiều. Nhiều bà nội trợ thấy gạo, đậu bị mốc nhưng tiếc không bỏ đi mà đem phơi khô để ăn tiếp, với suy nghĩ phơi qua nắng nấm mốc sẽ bị tiêu diệt. Nhưng thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không được phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao. Nếu nghi ngờ thực phẩm mốc, chớm mốc cần phải kiên quyết hủy bỏ, không nên cố ăn vì như vậy nguy cơ mắc nhiễm ung thư gan là rất cao. Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những thủ phạm gây ung thư gan. Bạn có thể loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Feedback: Ăn đồ ăn bị mốc có thể mắc bệnh ung thư gan

10 Bình luận

 1. Trọng Lâm August 24, 2015

  Cho tôi hỏi tôi rất thích ăn lạc, thỉnh thoảng ăn phải củ mốc nhưng đã được rang chín rồi có còn bị độc hại gì không?

 2. Lê Nga September 14, 2015

  Ăn hạt lạc mốc không tốt đâu bạn, tránh ăn đồ mốc ra, mầm bệnh ung thư đó bạn.

 3. Tuấn September 15, 2015

  Ông bà tôi cứ quan niệm gạo là ngọc của trời nên quý lắm. Tôi cứ tưởng gạo mốc rửa đi, phơi nắng là hết, ai ngờ đâu. Đọc bài viết mới sợ.

 4. Hải September 17, 2015

  Tôi nghĩ nên chịu khó ăn nhiều rau xanh và trái cây. Phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Thức ăn bị thiu, nấm mốc thì đừng tiếc rẻ, vác họa vào thân chứ ko đùa đâu.

 5. Mai September 18, 2015

  Tôi đọc được thông tin nếu ăn phải những thực phẩm như cá khô, mực khô để lâu cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày và các loại ung thư vùng hốc miệng. sợ quá.

 6. Tôn trung November 17, 2015

  ăn uống bây giờ phải để ý, chứ sướng cái mồm lại khổ cái thân thì chết.

 7. Hoàng November 17, 2015

  không đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên nên cứ lúc phát bệnh mới biết mình bị ung thư.Ăn những thứ gây ung thư hàng ngày, rồi sẽ đến lúc mình chịu.

 8. Quân November 17, 2015

  Đùng là cuộc sống không lường trước điều gì, bệnh tật đến với mình không biết trước.

 9. Linh November 17, 2015

  Mùa ẩm ướt rất dễ bị nấm mốc, bảo quản thức ăn thật tốt cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình mọi người ạ.

 10. Kính November 17, 2015

  Bạn Linh nói đúng, không được coi thường với nó.

Bình luận