Về trang chủ

Bệnh ung thư võng mạc: Nguyên nhân và triệu chứng

 

Ung thư võng mạc là một bệnh lý khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ em. Phần lớn trường hợp xảy ra ở một bên mắt. Tuy nhiên cũng có 25 – 30% trường hợp là bị cả hai bên.

Đa số bệnh nhân là không có tiền sử gia đình nhưng cũng có tới 10% trường hợp có tiền sử trong gia đìnhcó người bị mắc ung thư võng mạc. Khoảng 90% trường hợp ung thư vọng mạc được phát hiện khi trẻ trước 3 tuổi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì không những chức năng của mắt cũng không bảo tồn được mà tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa.

>> ung thư da

>>  ung thư tuyến giáp

 tong-quan-ve-benh-ung-thu-vong-mac

Dùng vi sóng chữa bàng quang

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư võng mạc

 

Ung thư võng mạc điển hình thường được phát hiện khi trẻ dưới 1 tuổi với những trường hợp có tiền sử gia đìnhhoặc bị cả 2 mắt và phát hiện lúc 1-3 tuổi với những trường hợp bị 1 mắt. Tuổi phát hiện ung thư võng mạc 1 bên thường là 2 tuổi. Phần lớn ung thư võng mạc được phát hiện đầu tiền là nhờ bố mẹ bệnh nhân nên các dấu hiện sau rất quan trong cho các bậc phụ huynh phát hiện ra được ung thư võng mạc và đưa con mình đi khám.

Thường gặp nhất là ánh đồng tử trắng hay ánh mắt mèo.

Lác là dấu hiệu thường gặp thứ 2 sau ánh đồng tử trắng (chiếm 25% trường hợp). Vì vậy tất cả trẻ nhỏ bị lác cần phải nhỏ thuốc giãn đồng tử để soi đáy mắt đầy đủ để loại trừ ung thư võng mạc.

Ngoài ra ở giai đoạn muộn có thể thấy các triệu chứng khác như: mắt đỏ, đau nhức, nhìn mờ, lồi mắt, viêm tổ chức quanh hốc mắt, đồng tử giãn, mủ tiền phòng, mống mắt dị sắc, tăng nhãn áp, trẻ chậm phát triển…

Căn nguyên

Mặc dù còn chưa hiểu rõ tại sao ung thư võng mạc xuất hiện nhưng người ta cũng đã biết rằng là do sự bất thường của nhiễm sắc thể 13 ở đó có đoạn chromosome thiếu hoặc không hoạt động. Nhiễm sắc thể thứ 13 chịu trách nhiệm về sự kiểm soátsự phân chia của tế bào võng mạc. Ở gtrer bị ung thư võng mạc, do phân chia tế bào không kiểm soát được và gây ra khối u.

Có đến 90% trẻ bị ung thư võng mạc là con đầu trong gia đình từng bị ung thư võng mạc. 10% trường hợp bị ung thư võng mạc là có tiền sử bố mẹ, ông bà , anh em cùng huyết thống,hoặc cô dì chú bác bị ung thư võng mạc. Khi ung thư vọng mạc truyền từ bố mẹ sang con thì thường là bị cả 2 bên. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc cả hai mắt nguy cơ mà đứa trẻ được họ sinh ra bị ung thư võng mạc là 45%. Phần lớn trẻ có bố mẹ bị ung thư võng mạc hai bên khi sinh ra cũng bị ung thư võng mạc cả hai bên (chỉ có 15% là bị 1 bên mắt). Bố mẹ bị ung thư võng mạc cả hai bên, mỗi khi sinh con, nguy cơ bị ung thư vọng mạc ở đứa trẻ thứ 2 là 45%. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc một bên, tỷ lệ 7-15% à con cái của họ bị ung thư võng mạc. Điều đặc biệt là bố mẹ bị ung thư võng mạc một bên đẻ ra trẻ bị ung thư võng mạc thì có tới 85% trường hợp trẻ này bị ung thư võng mạc cả hai bên. Phần lớn những trẻ này không bị ung thư võng mạc sau khi sinh ra mà thường phát sinh khối u khi trẻ 28 tháng thậm chí là tới 7 tuổi. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc 1 bên mỗi khi sinh con nguy cơ ung thư võng mạc ở đứa trẻ thứ 2 là 7-15%.

Như vậy cũng có từ 85-93% con cái của những bố mẹ bị ung thư võng mạc 1 bên là không bị mắc bệnh.

Trường hợp bố mẹ mang gel ung thư võng mạc nhưng không có biểu hiện lâm sàng thì có tới 45% trẻ do họ đẻ ra bị ung thư võng mạc.Điều đó giải thích tại sao bố mẹ không bị ung thư võng mạc trên lâm sàng mà nhiều đứa trẻ họ đẻ ra vẫn bị ung thư võng mạc cả hai mắt. Nếu cả bố và mẹ có gen bình thường tỷ lệ trẻ đẻ ra có nguy cơ ung thư võng macjlaf 1/15.000-1/20.000. Gen là nguyên nhân ung thư võng mạc cũng đã được xác định và nghiên cứu chi tiết. Có tới 405 bệnh nhân bị ung thư võng mạc là có bất thường veef gen gây ung thư võng mạc.

Feedback: Bệnh ung thư võng mạc: Nguyên nhân và triệu chứng

Bình luận