Về trang chủ

Bệnh ung thư vòm họng có lây nhiễm không?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi: nhà cháu có bố đang bị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu và đang trong đợt điều trị bệnh. Bố cháu thường xuyên có các biểu hiện như ù tai, đau đầu, khàn tiếng. Vì là người trong gia đình nên thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện với nhau. Cháu muốn hỏi căn bệnh này có lây nhiễm không, từ ngày phát hiện bệnh của bố đến giờ cháu vẫn lo lắng và luôn phòng tránh vì sợ lây nhiễm. Mong bác sĩ giải đáp rõ giùm cháu ạ. Cháu xin cảm ơn!

(Phan Đính Thắng – 22 tuổi, Bình Định)

dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư vòm họng.jpg

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về chuyên mục chuatribenhungthu.com!

Bệnh ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm ở vùng cổ thường gặp, gây tỷ lệ tử vong cao. Nó là 1 trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Cũng như các bệnh về ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt. Có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị hầu như không đem lại kết quả.

Nguyên nhân được xác định ung thư vòm họng hiện nay chưa được tìm ra nhưng theo các bác sĩ Tai – Mũi – Họng bệnh mắc phải thường do những nguyên nhân sau: nhiễm virus EBV hoặc HPV;  thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường độc hại; ăn nhiều thực phẩm lên men, uống nhiều bia rượu và các chất độc hại khác; yếu tố di truyền hoặc tuổi tác.

Bệnh ung thư vòm họng có lây nhiễm không?

Các bệnh lý về ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng không có tính chất lây nhiễm, không lây lan qua đường tiếp xúc. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bị ung thư vòm họng có gần 30 gen nội sinh, bình thường chúng ở trạng thái “nghỉ ngơi”. Nhưng khi gặp phải một yếu tố thuận lợi nào đó tác động vào thì chúng sẽ được “kích hoạt” và làm tăng nguy cơ ung thư. Cụ thể đó là:

  • Người sống chung với người bệnh ung thư vòm họng có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau như: thích ăn nhiều món lên men (cà muối, dưa muối, …), đồ ăn mặn, dùng nhiều rượu bia và hút nhiều thuốc lá.
  • Người thích quan hệ tình dục bằng đường miệng (Oral sex) ở cả nam nam và nam nữ.  Khi tiếp xúc với người bệnh sẽ làm lây truyền virus HPV – một loại virus gây ung thư vòm họng khác ngoài virus EBV gây ung thư vòm họng. Con đường này chỉ gián tiếp gây ung thư vòm họng mà thôi.

Vì thế, cháu không cần quá lo lắng khi tiếp xúc và trò chuyện với bố.  Hãy cứ thoải mái trò chuyện và không có thái độ xa lánh, không muốn tiếp xúc gần gũi với bố.

Lời khuyên cho cháu: Cháu hãy động viên bố để bố không cảm thấy buồn phiền. Khuyên bố nên bỏ bia rượu, không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn những thực phẩm cần kiêng cữ. Quan trọng nhất là khuyên bố kiên trì điều trị để có thể sớm chữa khỏi bệnh vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phát hiện ung thư vòm họng từ giai đoạn đầu co khả năng chữa khỏi rất cao giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và không làm giảm tuổi thọ.

Chúc bố cháu thật nhiều sức khỏe và sớm chữa trị thành công bệnh ung thư vòm họng!

Bạn nên biết:

Cách chữa bệnh ung thư vòm họng

Cây lược vàng chữa bệnh ung thư vòm họng

Tác dụng phụ của hóa trị khi điều trị ung thư vòm họng

Feedback: Bệnh ung thư vòm họng có lây nhiễm không?

Bình luận