Về trang chủ

Bệnh ung thư tuyến tụy là gì? Nguyên nhân triệu chứng của bệnh

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư xảy ra trong các mô của tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy phát triển đột biến gen khiến các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát và hình thành khối u. Ung thư tuyến tụy có khả năng lây lan nhanh và khó phát hiện sớm nên dễ gây tử vong.

Bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan nội tiết quan trọng nằm giữa dạ dày, gan và ruột, bao gồm 2 tuyến là tuyến sản xuất insulin và tuyến sản xuất các hormone khác. Tuyến tụy có nhiệm vụ sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn chứa protein, chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, nó cũng có nhiệm vụ tiết ra hai hormone quan trọng là glucagon và insulin tham gia vào sự kiểm soát glucose (đường) trong quá trình trao đổi chất.

benh-ung-thu-tuyen-tuy-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-cua-benh-1

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư xảy ra trong các mô của tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy phát triển đột biến gen khiến các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát và hình thành khối u.  Ung thư tuyến tụy bao gồm nhiều loại tùy thuộc vào loại tế bào ung thư cụ thể hoặc các hormone được sản xuất từ khối u như các khối u thần kinh – nội tiết, ung thư tế bào đảo tuỵ, u tuỵ nội tiết insulin, u tuỵ glucagon… Phổ biến nhất là ung thư hình thành trong các ống tuyến tụy.

Nguyên nhân – triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

1- Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy càng cao, đa số bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường rơi vào độ tuổi từ 50 – 80. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy vẫn chưa đươc xác định rõ ràng nhưng các yếu tố sau đây có khả năng kích thích sự hình thành khối u ở tuyến tụy:

– Tuổi cao ( > 60 tuổi)

– Hút thuốc lá (30% các trường hợp ung thư tuyến tụy có liên quan đến việc hút thuốc lá).

– Mắc bệnh về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, thừa cân, béo phì…

– Người bị viêm tuyến tụy mãn tính.

– Cá nhân hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư tuyến tụy, mắc một số hội chứng rối loạn di truyền có liên quan đến ung thư này như đột biến gen BRCA2, hội chứng Peutz – Jeghers, hội chứng Lynch…

– Chế độ ăn uống nhiều chất cồn, chất béo, ít vitamin và khoáng chất.

– Tiếp xúc thường xuyên với thuốc trừ sâu và các loại hóa chất.

– Có tổn thương ở gan

XEM THÊM:

2- Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tụy

benh-ung-thu-tuyen-tuy-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-cua-benh-2

Bệnh ung thư tuyến tụy thường mơ hồ, không có triệu chứng đặc biệt ở giai đoạn đầu. Các dấu hiệu bất thường của bệnh có thể bao gồm:

– Sụt cân.

– Đau bụng trên, có thể lan đến vùng lưng.

– Vàng da, tròng trắng mắt chuyển vàng.

– Ăn uống kém.

– Người buồn bã, phiền muộn.

– Xuất hiện các khối máu đông.

Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến tụy bệnh nhân được cho thực hiện một số xét nghiệm như chụp CT hoặc MRI, siêu âm nội soi, sinh thiết hoặc lấy mẫu mô tụy, xét nghiệm máu… Khi thấy cơ thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường giống trên đây, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám và điều trị và tiến hành điều trị bệnh càng sớm càng tốt, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Feedback: Bệnh ung thư tuyến tụy là gì? Nguyên nhân triệu chứng của bệnh

Bình luận