Về trang chủ

Bệnh ung thư thực quản và cách phòng tránh

 

Ung thư thực quản là một căn bệnh ác tính hay gặp của đường tiêu hóa. Với những biểu hiện lâm sàng nghèo nàn khiến cho bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn khá muộn và việc chua benh ung thu không đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay,ung thư thực quản là một loại ung thư rất khó điều trị,tiên lượng sống sau 5 năm khoảng dưới 5%,nhưng đây là loại ung thư có thể phòng ngừa được.

>> dieu tri ung thu da day

>> điều trị ung thư gan

benh ung thu thuc quan va cach phong ngua

Nguyên nhân bệnh ung thư thực quản

Có 2 yếu tố được coi là nguyên nhân gây bệnh: đó là hút thuốc lá uống rượu.Ngoài ra,có một số yếu tố được coi là thuận lợi như sau:
Hay gặp ở những người thường ăn thức ăn nóng,uống nước nóng.
Hay gặp trên các bệnh nhân hẹp thực quản do sẹo sau khi bỏng chất kiềm,tình trạng tâm vị không giãn(co thắt) và loét hẹp đoạn dưới thực quản.Chế độ ăn ít rau và hoa quả.

Triệu chứng lâm sàng

Giai đoạn sớm(khởi phát):khi còn sớm,khó có triệu chứng nào để phát hiện bệnh ung thư thực quản,các triệu chứng rất nghèo nàn.
Giai đoạn toàn phát
Nghẹn:khi khối u phát triển to,xâm lấn thành thực quản sẽ gây nuốt khó và đau.Mới đầu bệnh nhân bị nghẹn khi ăn thức ăn đặc,về sau nghẹn xuất hiện càng nhiều,phải ăn thức ăn lỏng hơn,cuối cùng chỉ uống được nước cháo và sữa.Triệu chứng nuốt khó tỷ lệ thuận với sự tắc nghẽn lòng thực quản.
Các triệu chứng khác:tăng tiết nước bọt do phản xạ dây thần kinh X(thần kinh phế vị)và ứ đọng nước bọt ở đoạn thực quản trên khối u.
Sụt cân nhanh,gầy yếu do không ăn được.
Thiếu máu do chảy máu từ khối u.
Giai đoạn muộn:khi khối u xâm lấn nhiều,có thể ăn thủng vào khí quản và trung thất gây dò thực quản-khí quản,hay dò thực quản-trung thất,lúc đó sẽ gây ra các biến chứng nặng như:viêm trung thất,viêm phổi do hít phải thức ăn từ thực quản,xuất huyết nặng.

Triệu chứng ung thư thực quản

Để chẩn đoán xác định,bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm sau:
Siêu âm qua nội soi.
Chụp X-quang thực quản có uống thuốc cản quang barit.
Nội soi thực quản bằng ống mềm và sinh thiết để xét nghiệm tế bào.
Chụp cắt lớp ngực bụng trên để đánh giá mức độ tiến triển của bệnh.

Điều trị

Phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ đoạn thực quản bị ung thư khi ở giai đoạn sớm,sau đó thay thế bằng một đoạn ruột non hay một phần dạ dày,nhưng ít có hiệu quả,còn hóa trị thì đắt tiền mà kết quả không khả quan mấy.Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư thực quản đến vào giai đoạn khối u đã xâm lấn gây nuốt nghẹn,nuốt đau nên không còn mổ được,mà chỉ có thể chiếu tia xạ tạm thời để làm chậm sự phát triển của khối u. Đây là một loại ung thư ác tính nên kết quả điều trị rất kém,thông thường bệnh nhân chỉ sống thêm được vài tháng sau khi phát hiện bệnh.

Cách phòng bệnh
Tránh uống rượu bia,không hút thuốc lá.Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy,nếu uống rượu đi kèm với hút thuốc lá thì dễ bị ung thư thực quản hơn là chỉ uống rượu hay chỉ hút thuốc.Vì vậy cần bỏ thói quen vừa uống rượu xong là châm điếu thuốc,không nên mời khách bằng rượu và thuốc lá,có thể thay bằng chè,trái cây,bánh kẹo.
Không ăn thức ăn đang còn nóng,cần chú ý là các món chiên xào nhiều mỡ thường giữ nhiệt lâu,lỡ cho vào miệng nóng quá nuốt vội có thể là nguyên nhân gây bỏng thực quản,không uống nước quá nóng.
Cần ăn nhiều rau xanh,hoa quả.
Khi phát hiện có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào của thực quản thì chúng ta không nên chủ quan,mà cần đi khám để có thể can thiệp ngay từ giai đoạn sớm của bệnh.

Feedback: Bệnh ung thư thực quản và cách phòng tránh

Bình luận

  1. nguyễn vịnh October 15, 2015

    tôi mới phát hiện bệnh barrett thực quản của tiền ung thư,tôi không biết có chữa được không ai biết mách mình cới.

Bình luận