Về trang chủ

Bệnh ung thư liên quan tới ăn uống

Hai nhà dịch tễ học nổi tiếng người Anh- DOLL và PETO trong danh tác “ nguyên nhân của ung thư xuất bản vào năm 1982 cho thây:” Trong những ca tử vong do ung thư, có khoảng 35% liên quan đến bữa ăn và dinh dưỡng” . nói khác đi , nếu thực hành sự phòng bằng bữa ăn đạt hiệu quả ,có thể giúp bệnh UT giảm đi 1/3.

1c - Copy

Xem thêm

>> Chữa bệnh ung thư 

>> Điều trị ung thư gan

Bệnh ung thư liên quan tới ăn uống

UT tuyến vú

Là khối u ác tính thường gặp nhất của nữ giới , vài năm gần đây được gọi là” sat thủ” của một số phụ nữ thành thị, bên cạnh độ tuổi phát bệnh có khuynh hướng tẻ hóa. Hàng năm cả thế giới có khoảng 1,2 triệu phụ nữ phát sinh UT tuyến vú, có 500 ngàn phụ nữ tử vong do UT tuyến vú. Việc Điều trị ung thư vú  là rất khó khăn do bệnh thường được phát hiện muộn.
Cho dù cơ chế phát bệnh UT tuyến vú rất phức tạp, nhưng nếp sống và kết cấu ăn uống vẫn là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh. Nghiên cứu y học chứng minh, giới nữ thời gian dài ăn uống nhiều chất béo và giàu đạm dễ mắc UT tuyến vú. Thiếu nữ dinh dưỡng quá thừa , vượt cân và béo phì có thể làm cho kinh nguyệt lần đầu đến sớm, đều có thể tăng nguy cơ mắc UT tuyến vú sau khi trưởng thành.

Phòng ngừa:

–         Ít ăn thức ăn giàu chất béo, nhất là chất béo động vật, không dùng thức ăn chiên mỡ , thức ăn ngâm ủ, xông khói.

–         Khống chế chất đạm thích đáng

–         Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi, lương thực chưa vitamin, chất khoáng và xơ.

–         Khống chế cân nặng nghiêm ngặt.

UT thực quản:

Nguyên nhân gây UT thực quản  cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn làm rõ, nhưng có liên quan đến những nguyên nhân ăn uống dưới đây: Nghiên cứu khám phá tầng thượng bì thực quản của người hút thuốc phì đai,tế bào biểu hiện tính không điển hình, thực trạng này tăng nặng tùy theo lượng hút thuốc và sự kéo dài của thời gian. Bản thân rượu không mang tính gây UT , nhưng có tác dụng “ thúc đẩy”. Ethanol có thể xem là chat dung dịch dẫn đến UT, thúc đẩy chất UT đi vào thực quản. tổn thương niêm mạc thực quản là điều kiện chế tác xảy ra UT thực quản. Hợp chất nitrosamine là một chất gây UT mạnh , có hơn 10 loại nitrosamine có thể gây ung thư thực quản ở động vật. Nghiên cứu cho thấy , thức ăn thô, ăn quá nhanh, ăn nóng thời gian dài…cũng là những nguyên nhân thúc đẩy UT thực quản.

Phòng ngừa:

–         Bỏ thuốc lá, ít uống rượu.

–         Không ăn hay ít ăn thực phẩm ngâm , ủ , xông khói, quay , nướng…

–         Không ăn thức ăn thối rứa biến chất.

–         Không ăn thức ăn quá nóng,nhanh thô.

–         Chú ý cần bổ sủ đủ vitamin và chất khoáng.

UT dạ dày:

UT dạ dày là khối u ác tính thường gặp, đứng thứ tư về khối u ác tính ở các nước phát triển, đứng thứ hai ở các nước đang phát triển. Theo nghiên cứu dich tễ học nước ngoài cho biết, Ut dạ dày phát sinh có liên quan đến nhưng nguyên nhân dưới đây:
Thức ăn trong quá trình xông khói quay, nướng sẻ sản sinh ra nhiều chất Poly cyric aromatic hydrocarbons , trong đó có chưa benzepyrene là chất gây UT mạnh, nó có thể thấm đến toàn bộ thức ăn. Trong quá trình chế biến , chất đạm dưới nhiệt độ cao nhất là khi nướng khét sẻ phân giải sản sinh thành phần gây UT. Hàm lượng nitrate trong nước uống và lương thực hơi cao; nitrate trong dạ dày có thể kết hợp với amin , hình thành nitrosamine, đây là chất gây UT rất mạnh. Khám phs lương thực và thực phẩm của vùng phát bệnh UT dạ dày cao bị ô nhiễm nấm mốc nghiêm trọng, thậm chí trong dịch vị của người bệnh cũng kiểm thấy được nấm mốc và độc tố. Nghiện rượu gây tổn thương niêm mạc dạ dày , gây viêm dạ dày mãn tính. Ethanol thúc đẩy hấp thu chất gây ung thư, tổn hại và làm suy giảm chức năng giải độc của gan. Thích ăn nóng , ăn nhanh, ăn không dung giờ cũng là nguyên nhân gây UT dạ dày.

Phòng ngừa:

–         Ít uống rượu hay bỏ rượu.

–         Không ăn hay ít ăn thực phẩm xông khói , quay nướng, nhiều muối…

–         Không ăn thực phẩm thối rữa biến chất.

–         Không ăn nóng, quá nhanh, thô.

–         Ăn cơm đúng giờ đúng liều.

–         Chú ý uống nước vệ sinh.

–         Chú ý bổ sung đủ vitamin và chất khoáng.

–         Điều trị thiếu máu ác tính.

UT Gan:

Theo thống kê , hàng năm cả thế giới có khoảng 315.000 người mắc UT gan nguyên phát, với vùng Đông- Nam Châu phi là cao nhất, kế đến là Đông Nam A và Trung Quốc, hàng năm Trung Quốc có tỷ lệ tử vong UT gan là 20.370/100.000 ca bệnh UT. Nguyên nhân gây ra Ut gan đến nay chưa xác định, thông qua điều tra dịch tễ học và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khám phá ra một vài nguyên nhân ăn uống có liên quan đến UT gan như sau: Độc tố aflatoxin quan hệ mật thiết với UT Gan,. Nghiên cứu khám phá độc tố aflatoxin có thể bộc phát UT gan. Ngoài ra , aflatoxin với viêm gan, nghiện rượu có tác dụng “ đồng hành “ gây UT , nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, tiếp xúc với aflatoxin cũng lúc nhiễm phải virus viêm gan siêu vi B là nhân tố nguy hiểm gây bệnh UT gan. Tùy vào mức độ nước uống bị ô nhiễm nặng, tỷ lệ phát bệnh UT gan cũng tương ứng nâng cao. Chuyên gia cho thấy, điều này có liên quan đến một số hợp chất hữu cơ nào đó có trong nước. vài năm gần đây khám phá, độc tính trong nước của tảo và tao xanh có tác dụng thúc đẩy UT. UT gan cũng liên quan đến nghiện rượu, thiếu nguyên tố vi lượng.

Phòng ngừa:

–         Ít uống rượu hay bỏ rượu.

–         Khing ăn hay ít ăn thực phẩm ngâm, ủ, hun khói, qyay, nướng, nhiều muối…

–          Không ăn thực phẩm thối rữa biến chất, nhất là đậu phộng, hạt bắp bị mốc…

–         Chú ý uống nước hợp vệ sinh.

–         Chú ý bổ sung vừa đủ vitamin và nguyên tố vi lượng.

UT TUYẾN TỤY:

Ut tuyến tụy là một khối u ác tính chủ yếu đến từ tế bào ống tụy vài năm gần đây tỷ lệ phát bệnh tăng lên thấy rõ, do bệnh này khó chẩn đoán thời kỳ đầu, mức độ ác tính cao , phát triển nhanh chóng, tỷ suất sống còn tự nhiên thường không vượt quá nữa năm.
Nguyên nhân UT tuyến tụy, trước mắt vẫn không khẳng định được, những nguyên nhân liên quan đến ăn uống gồm: Hút thuốc , uống rượu lâu dài là nguyên nhân quan trọng gây UT tuyến tụy. Ăn uống hấp thu quá nhiều chất béo và đạm động vật.

Phòng ngừa:

–         Bỏ rượu bỏ thuốc lá.

–         Khống chế lượng hấp thu chất béo và đạm từ động vật

–         Không ăn hay ít ăn thức ăn mang tinh kích thích, thức ăn rác.

–         Ăn nhiều thực phẩm giàu xơ như rau cải, trái cây, lương thực.

–         Tránh nhiều bữa ăn no.

–         Bổ sung thích đáng vitamin và nguyên tố vi lượng.

Feedback: Bệnh ung thư liên quan tới ăn uống

Bình luận