Về trang chủ

Bệnh ung thư gan di căn nguy hiểm rình rập

Hiện nay ung thư gan giai đoạn đầu đã có thể chữa khỏi giúp bệnh nhân thoát khỏi án tử hình cận kề, thế nhưng đối với những dạng ung thư ở giai đoạn cuối và đã di căn thì có nguy hiểm luôn rình rập, thời gian sống của bệnh nhân sẽ được đặt lên bàn cân chiến đấu với thần chết. Vì ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có phương pháp điều trị ung thư gan riêng biệt nên ai cũng nên biết những giai đoạn của ung thư gan để bảo vệ sức khỏe của mình đúng cách hơn nhé! 

ung-thu-phoi-di-can-gan (1)

Hiện nay theo thống kê thì cứ 100% người bị ung thư gan thì có tới  10% số người bị ung thư gan di căn sang các bộ phận khác, và lúc này bệnh sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn, việc chữa khỏi bệnh là điều hầu như không thể. Cùng tìm hiểu một số các giai đoạn của ung thư gan để biết hơn về nguy hiểm của căn bệnh này nhé! 

Ung thư gan giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của ung thư gan thường không biểu hiện nhiều dấu hiệu ra bên ngoài nên bệnh nhân dễ bỏ sót, một số dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu mà bạn nên lưu ý như: Ăn kém, không có cảm giác ngon miệng, sau ăn đầy bụng khó tiêu, đại tiện thay đổi. Tức nặng và đôi lúc thấy đau hạ sườn phải nhưng không đáng kể, đối với giai đoạn này thì đã bắt đầu có hiện tượng sụt giảm cân mỗi tháng từ 1-2 kg mỗi tháng mà không thấy hồi phục trở lại.

Tiến triển dần và bắt đầu nguy hiểm với một số dấu hiệu là các cơn đau tức tại gan, sờ thấy gan sưng to, cân nặng giảm sút nghiêm trọng khoảng 3-6 kg tùy vào cơ địa của mỗi người.

Ung thư gan giai đoạn di căn 

Ở giai đoạn tiến triển về cuối một số các dấu hiệu gần như thể hiện rõ với các dấu hiệu như: trướng bụng, dịch cổ chướng, phù chi dưới, da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn. Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan. Giai đoạn này các tế bào ung thư ác tính có thể nhiễm vào máu và di chuyển tới những cơ gan khác trong cơ thể và gây nên ung thư di căn khác.

Việc gặp phải ung thư gan giai đoạn di căn thường thời gian sống rất khó khăn, giai đoạn này việc điều trị thường chỉ giúp duy trì sự sống của người bệnh và hầu như bệnh nhân chỉ sống thêm được khoảng 2-4 tháng.

Chính vì đây là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên người bệnh ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị hiện nay ra thì nên cân nhắc lại chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư gan, do họ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Bạn nên chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được cân nặng và khối cơ bắp. Cần bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và muối khoáng để bảo đảm nâng cao sức khỏe. Trong một số trường hợp, nếu người bệnh hoặc do khối u chèn ép, hoặc do tâm lý… không thể ăn bình thường, có thể áp dụng phương pháp nuôi dưỡng qua ống sonde hoặc bằng đường tĩnh mạch. Ngoài ra, chăm sóc tâm lý cũng có vai trò hết sức quan trọng.
Thân mến!

Feedback: Bệnh ung thư gan di căn nguy hiểm rình rập

Bình luận