Về trang chủ

Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?

CÂU HỎI:

Xin hỏi bệnh ung thư gan có lây nhiễm không? Bác hàng xóm gần nhà tôi bị mắc ung thư gan, cháu nhà tôi từ nhỏ thường hay quấn bác nên thường sang nhà bác chơi. Tôi sợ bệnh này có thể lây nhiễm sang cháu và người thân khi có tiếp xúc nên rất lo. Vậy, bệnh này có lây không? làm sao để phòng tránh? Xin giải đáp giúp tôi.

(Trương Thị Loan, Hà Nội)

benh-ung-thu-gan-co-lay-nhiem-khong

GIẢI ĐÁP:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục chuatribenhungthu.com!

Ung thư gan là căn bệnh ác tính, hình thành và phát triển âm thầm trong một thời gian dài và rất khó phát hiện. Bệnh ung thư gan có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn sớm. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, trong đó, nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C, uống nhiều bia rượu hay nhiễm độc là những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chủ yếu hiện nay.

Thông thường, bệnh ung thư gan không có các biểu hiện đặc trưng và khó nhận biết khi khối u gan còn nhỏ. Bệnh nhân hầu như chỉ cảm thấy mệt mỏi, đầy đụng, chán ăn, sút cân, đau dưới sườn phải nếu khối u phát triển lớn. Đến giai đoạn muộn, các triệu chứng ung thư gan mới xuất hiện rõ, người bệnh sẽ thấy đau dưới sườn phải, bụng báng, sốt, vàng da, người xanh xao vàng vọt, gầy sụt,…

Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?

Hầu hết, các bệnh lý về ung thư nói chung và ung thu gan nói riêng không có tính chất lây nhiễm, không lây lan qua đường tiếp xúc. Với những bệnh nhân bị ung thư do viêm gan B và C thì virus cũng chỉ lây truyền từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường:

  • Đường truyền máu
  • Đường tình dục
  • Từ mẹ sang con

Do đó, chị không cần quá lo lắng bệnh lây sang người thân trong gia đình hoặc có những hành động thái quá như không ăn chung, không uống chung, tránh tiếp xúc gần gũi… với người bị ung thư gan.

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, chị cần chú ý phòng ngừa viêm gan siêu vi cho người thân bằng cách tiêm phòng vacxin. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tránh xa bia, rượu và các chất có hại. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể phòng ngừa bệnh tật nhé!

Chúc gia đình chị nhiều sức khỏe!

XEM THÊM:

Feedback: Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?

Bình luận