Về trang chủ

Bệnh ưng thư dạ dày di căn có chữa được không?

Ung thư dạ dày cùng với ba loại ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng là bốn loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới. Hầu như tất cả các loại ung thư đều khó nhận biết sớm do ít các triệu chứng và sự chủ quan của người bệnh. Khi phát hiện ra thì thường bệnh nhân đã bị ung thư dạ dày di căn. Khi đó ung thư đã phát triển và lan rộng ra các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể, gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các triệu chứng khi người bệnh bước vào giai đoạn ung thư dạ dày di căn cũng như thắc mắc ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

ung thư dạ dày di căn.jpg

Bệnh ung thư dạ dày di căn sau một thời gian các tế bào ung thư đủ lớn. Khi đã di căn thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Tế bào ung thư dạ dày sẽ di căn tới các cơ quan trong cơ thể như gan, xương, phổi, não, hạch, lá lách, … gây ra những triệu chứng sau đây:

  • Đau xương, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt khi tế bào ung thư di căn tới xương.
  • Da vàng vọt giống với bệnh gan khi tế bào ung thư di căn tới gan.
  • Đầu óc nhức nhối liên tục không rõ nguyên nhân khi tế bào ung thư di căn tới não.
  • Các hạch bạch huyết sưng tom cứng, sờ vào không đau nhưng có thể bị vỡ gây chảy máu. Hệ quả của tế bào ung thư tới hạch bạch huyết.
  • Vùng hầu họng liên tục ho sặc sụa, đau họng cho thấy tế bào ung thư di căn tới phổi.
  • Đi ngoài ra máu thì tế bào ung thư đã di căn tới buồng trứng.

Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn còn có nhiều biểu hiện khác nhưng điển hình nhất là sụt cân không kiểm soát. Càng về sau thì cơ thể của người bệnh càng nhẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chán ăn.

Bệnh ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

Bất cứ loại ung thư nào đã di căn không riêng gì ung thư dạ dày di căn đều không thể chữa được. Có chăng chỉ là kéo dài thêm sự sống ngày nào hay ngày đó. Khi tế bào ung thư đã di căn thì tỷ lệ tử vong rất cao. Thường thì bệnh nhân chỉ sống thêm được trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi phát hiện ung thư dạ dày di căn. Rất ít khi gặp bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sống hơn một năm. Những trường hợp này chủ yếu là nhờ người bệnh có ý chí kiên cường chống lại bệnh tật, thái độ lạc quan, tích cực.

Phương pháp điều trị trong giai đoạn di căn cũng rất hạn chế. Khi các biện pháp như hóa trị, xạ trị ngay từ đầu đã không cho kết quả thì sử dụng trong giai đoạn này cũng không có tác dụng. Phương pháp xét nghiệm và chụp lâm sàng để xác định vị trí khối u dạ dày và các khối u di căn; bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dạ dày và các cơ quan bị di căn. Việc cắt bỏ cũng chỉ giúp bệnh nhân giảm đau đớn và kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân.

Liệu pháp chữa bệnh tốt nhất hiện nay chỉ có thể là những lời động viên của người thân. Để người bệnh không lo lắng, tinh thần suy sụp người thân cần luôn ở bên động viên tinh thần để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Nhắc nhở người bệnh uống thuốc, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có thể cải thiện sức khỏe chống lại bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm:

Feedback: Bệnh ưng thư dạ dày di căn có chữa được không?

Bình luận